Skip to content Skip to footer

สีของอสุจิบอกอะไรได้บ้าง?

สีของอสุจิบอกอะไรได้บ้าง

เรื่องที่คุณพ่อต้องรู้ อยากมีลูกสีอสุจิบ่งชี้เสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก

คู่รักหลายๆ คู่ที่เผชิญกับภาวะมีบุตรยาก บ่อยครั้งการมีลูกยากไม่ได้เกิดจากฝ่ายหญิง แต่อาจจะเกิดจากฝ่ายชายที่มีน้ำเชื้อไม่มีตัวอสุจิ อสุจิไม่แข็งแรง น้ำเชื้ออ่อน  ดังนั้นอสุจิถือว่าเป็นเซลล์สืบพันธุ์ที่มีความสำคัญ จะถูกหลั่งออกมาทางอวัยวะเพศชายพร้อมกับน้ำเลี้ยง 

และเป็นที่ทราบกันดีว่า ลักษณะของน้ำเชื้อโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นสีขาวข้น หรือสีเหลืองอ่อน เพราะมีส่วนประกอบจากตัวอสุจิและน้ำหล่อเลี้ยงต่างๆ แต่ในกรณีที่สีของอสุจิเกิดความเปลี่ยนแปลง นั้นคือการส่งสัญญาณภาวะสืบพันธุ์กำลังมีปัญหา และเป็นข้อบ่งชี้คู่รักเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะมีบุตรยาก 

 

ทำความรู้จักอสุจิก่อนทำเด็กหลอดแก้ว 

‘ตัวอสุจิ’ ของผู้ชายประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่ ส่วนหัว เป็นส่วนที่มีนิวเคลียสอยู่ ส่วนตัวมีลักษณะเป็นทรงกระบอกยาว และส่วนหางเป็นส่วนที่ใช้สำหรับการเคลื่อนที่ น้ำอสุจิจะมีค่า pH ประมาณ 7.35-7.50 มีสภาวะค่อนข้าง เป็นเบส ในน้ำอสุจินอกจากจะมีตัวอสุจิแล้ว ยังมีส่วนผสม ของสารอื่นๆ ประกอบด้วย

น้ำอสุจิเป็นส่วนสำคัญของระบบสืบพันธุ์เพศชาย และมีความสำคัญมากสำหรับผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว ทำ icsi ทำ ivf เพราะต้องฉีดเชื้ออสุจิไปในไข่หนึ่งฟองในห้องปฏิบัติการเพื่อสร้างตัวอ่อน  น้ำอสุจิ ประกอบด้วยสเปิร์ม แต่เป็นของเหลวที่ซับซ้อนซึ่งมีสารอื่นๆ การศึกษาระบุว่าน้ำอสุจิที่ดีต่อสุขภาพ จะประกอบด้วย 

 • วิตามิน เอนไซม์ แร่ธาตุ โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ น้ำตาล สารประกอบเหล่านี้ช่วยให้สเปิร์มพัฒนาและปกป้องจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม
 • น้ำอสุจิยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อผสมกับสารอื่นๆ ที่มีอยู่ในน้ำอสุจิ ซึ่งอาจรวมถึงเลือด หนอง ปัสสาวะ หรือของเหลวอื่นๆ ในระบบสืบพันธุ์หรือท่อปัสสาวะ

มีลูกยากจริงหรือไม่ตรวจเช็คสีน้ำอสุจิบ่งชี้ถึงสุขภาพ 

น้ำอสุจิตามปกติที่ผู้ชายหลั่งออกมา จะเป็นของเหลวที่มีสีน้ำนมหรือสีเหลืองอ่อน ซึ่งมีความคงตัวคล้ายกับไข่ดิบหรือรอยัลเยลลี นอกจากนี้ยังจะมีกลิ่นอัลคาไลน์ที่ใกล้เคียงกับสารฟอกขาวอีกด้วย คุณลักษณะของน้ำอสุจิเหล่านี้อาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับยีน อาหาร และสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของน้ำอสุจิ สามารถเกิดได้เล็กน้อย 

แต่เมื่อผู้ชายมีเพศสัมพันธ์ุกับฝ่ายหญิงและถึงจุดสุดยอด แต่น้ำอสุจิที่ปล่อยออกมากลับเป็นสีอื่น เช่น สีน้ำตาล สีแดง เหลือง เขียง เทาอ่อน หรือ สีใส สีต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติ อาจจะกำลังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้ำเชื้อกำลังมีปัญหาหรือเข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก โดยสีของน้ำอสุจิสื่อถึงการมีสุขภาพ ดังนี้ 

 

น้ำอสุจิสีเหลืองหรือสีเขียว 

 • เกิดจากอุดตันของท่อปัสสาวะ เมื่อน้ำอสุจิที่ไหลผ่านท่อปัสสาวะ จึงอาจทำให้น้ำอสุจิสามารถผสมกับปัสสาวะที่ติดอยู่หรือตกค้างได้ ทำให้น้ำอสุจิมีสีเหลือง อาการนี้เป็นเรื่องปกติหากคุณหลั่งน้ำอสุจิหลังจากปัสสาวะได้เพียงไม่นาน
 • การติดเชื้อต่อมลูกหมาก หรือต่อมลูกหมากอักเสบ น้ำอสุจิสีเหลืองอาจเกิดจากการติดเชื้อต่อมลูกหมาก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อติดเชื้อแบคทีเรียจากทางเดินปัสสาวะเข้าไปในต่อมลูกหมาก สำหรับผู้ที่อยากมีลูกควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอาการที่เกิดขึ้น 
 • เม็ดเลือดขาวมากเกินไปในน้ำอสุจิ ซึ่งจะทำให้น้ำอสุจิของคุณมีสีเหลือง โดยมีสาเหตุมาจากการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองและอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยอาการเหล่านี้สามารถตรวจน้ำอสุจิได้ที่คลินิกมีบุตรยาก 

 

น้ำอสุจิสีชมพูแดงหรือน้ำตาลส้ม

 • สีชมพูหรือสีแดงมักเป็นอาการของเลือดสด โดยทั่วไปแล้วสีน้ำตาลหรือสีส้มจะเป็นสัญญาณของบ่งชี้เลือดที่มีอายุมากกว่า เลือดอาจเปลี่ยนสีนี้หลังจากสัมผัสกับออกซิเจน ทำให้น้ำอสุจิเปื้อนเลือดเรียกว่าเม็ดเลือดแดง 
 • การติดเชื้อ รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และต่อมลูกหมากอักเสบ เช่น โรคหนองในเทียม โรคหนองใน สำหรับผู้ที่อยากมีลูกควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอาการที่เกิดขึ้น 
 • อาการติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ อาจรวมถึง ปวดหรือแสบร้อนขณะฉี่ ปวดหรือบวมในลูกอัณฑะของคุณ ผื่นคันระคายเคืองหรือเจ็บปวด 
 • ความดันโลหิตสูง อาจทำให้เลือดปรากฏในน้ำอสุจิได้บางครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้รับการรักษา โดยอาการเหล่านี้สามารถตรวจน้ำอสุจิได้ที่คลินิกมีบุตรยาก 
 • มะเร็งต่อมลูกหมากหรืออัณฑะ ในกรณีที่พบไม่บ่อยนัก น้ำอสุจิที่เป็นเลือดอาจเป็นอาการของมะเร็งต่อมลูกหมากหรือมะเร็งอัณฑะ 

 

 น้ำอสุจิดำหรือสีน้ำตาล 

 • น้ำอสุจิสีดำหรือสีน้ำตาล มักเกิดจากเม็ดเลือดแดง โดยทั่วไปแล้วเลือดดำคือเลือดเก่าที่อยู่ในร่างกายของคุณมาระยะหนึ่งแล้ว
 • อาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง อาจส่งผลให้น้ำอสุจิมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เกิดจากความผิดปกติของถุงน้ำเชื้อ เพราะเป็นต่อมที่ผลิตสารบางอย่างที่ประกอบเป็นน้ำอสุจิ สำหรับผู้ที่อยากมีลูกควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอาการที่เกิดขึ้น 
 • โลหะหนักในเลือดในปริมาณมาก เช่น ตะกั่ว แมงกานีส และนิกเกิล ทำให้น้ำอสุจิมีสีเข้ม ซึ่งอาจเป็นผลจากการสัมผัสกับอาหาร น้ำ หรือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่ปนเปื้อน โดยอาการเหล่านี้สามารถตรวจน้ำอสุจิได้ที่คลินิกมีบุตรยาก 

 

เรื่องที่คุณพ่อต้องรู้ปัจจัยที่ส่งผลต่อสีของอสุจิ

 ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ทั้งของผู้หญิงและโดยเฉพาะผู้ชาย สีของอสุจิของผู้ชายอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงการรับประทานอาหาร การเลือกรูปแบบการใช้ชีวิต และสุขภาพโดยรวม ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะและยาเคมีบำบัด อาจส่งผลต่อสีของน้ำอสุจิด้วย นอกจากนี้ อายุที่มากขึ้น ความเครียด และการสัมผัสกับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมสามารถส่งผลต่อสีและคุณภาพของตัวอสุจิได้ 

 

วิธีการดูแลตนเองให้สีอสุจิกลับมาเป็นสีปกติ

การมีสีอสุจิ ผิดปกติอาจจะทำให้คู่รักเผชิญกับภาวะมีบุตรยาก และเป็นเรื่องที่คุณพ่อไม่ควรละเลย โดยสามารถดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ 

 • ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมจะช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์อนุมูลอิสระ ทำให้อสุจิแข็งแรงและมีชีวิตอยู่ภายในช่องคลอดมากขึ้น 
 • รับประทานอาหารที่บำรุงอสุจิ ด้วยการทานอาหารอุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามิน A, B1, B2, D, E, แคลเซียม, กรดอะมิโน, สังกะสี และธาตุเหล็ก เช่น ไข่ ถั่ว กระเทียม กล้วย 
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลให้อสุจิตกอยู่ในภาวะที่มีปัญหา อาทิ การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่, การใส่กางเกงหรือกางเกงในรัดรูป  การแช่บ่อน้ำร้อนเป็นประจำ เป็นต้น 
 • ลดความเครียด จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Cortisol ซึ่งมีผลต่ออสุจิมีจำนวนน้อยลง รวมถึงคุณภาพอสุจิไม่ดีส่งผลให้มีลูกยาก

 

เมื่อใดที่ควรพบแพทย์ 

นอกจากสีของอสุจิที่มีความผิดปกติแล้ว พื้นผิวของอสุจิที่แตกต่างกันก็สื่อถึงปัญหาสุขภาพเช่นเดียวกัน ซึ่งโดยปกติความหนาจะเกิดขึ้นเล็กน้อย จากการมีน้ำมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยต่างๆ อาทิ การทานอาหาร ปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยา หรือความหนาของอสุจิมักเกิดจากภาวะขาดน้ำชั่วคราว ก็อาจทำให้น้ำอสุจิหนาขึ้นในระยะสั้น หากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ยังคงดำเนินอยู่และเกิดร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น กลิ่นเหม็น หรือมีภาวะเม็ดเลือดแดงเป็นเวลานาน ฝ่ายชายควรปรึกษาแพทย์หรือตรวจเช็คได้ที่ คลินิกมีบุตรยาก โดยเฉพาะผู้วางแผนทำเด็กหลอดแก้ว ทำ icsi ทำ ivf ทำกิ๊ฟ หรือ iui 

 

สรุปสีของอสุจิเป็นสิ่งสำคัญของสุขภาพการเจริญพันธุ์ของผู้ชาย เนื่องจากสีนี้สะท้อนถึงคุณภาพและปริมาณของการผลิตอสุจิในลูกอัณฑะ สีของอสุจิปกติเกี่ยวข้องโดยตรงกับการผลิตเซลล์อสุจิที่แข็งแรง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิกับไข่และเกิดการตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพที่ดี ดังนั้นผู้ชายควรตรวจสอบสีอสุจิของตนเป็นประจำและไปพบแพทย์หากสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติใดๆ


หากคุณเป็นคู่รักที่กำลังตัดสินใจทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อเตรียมตัวทํา icsi ivf thailand กับ Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากรในการทำกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธี icsi ราคา 190,000บาท ราคาฝากไข่ หรือ egg freezing  150,000 บาท  และมีบริการตรวจอสุจิ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.