Skip to content Skip to footer

กระตุ้นไข่อย่างไรให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการทํา icsi

กระตุ้นไข่อย่างไรให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการทํา icsi

เตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ จะช่วยให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพดีเหมาะสำหรับการทํา icsi

ในช่วงของการกระตุ้นไข่ ผู้หญิงที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ จะต้องดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เป็นอย่างดี เพื่อทำให้คุณภาพและปริมาณของไข่ให้มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการปฏิสนธิเพื่อเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์

ทำไมคุณภาพของไข่เป็นสำคัญต่อการ ทํา icsi ?

การทํา icsi คุณภาพของไข่ถือว่ามีความสำคัญ เพราะโดยปกติแล้วผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับไข่ที่มีอยู่ประมาณ 1-2 ล้านฟอง และเมื่อเข้าสู่วัยแรกรุ่น จำนวนนี้จะลดลงเหลือประมาณ 400,000 ฟองที่ถูกเก็บไว้ในรังไข่ ในจำนวนนี้จะมีไข่เพียง 300 ถึง 400 ฟองเท่านั้นที่จะถูกตกไข่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิง สำหรับผู้หญิงที่มีไข่สุขภาพดี มีความสำคัญต่อการมีประจำเดือนสม่ำเสมอ รวมถึงภาวะเจริญพันธุ์การตั้งครรภ์ คุณภาพของไข่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น อายุ พันธุกรรม การสัมผัสกับสิ่งแวดล้อม และความเครียด ดังนั้นคุณภาพของไข่ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทํา icsi เพราะจะเพิ่มความน่าจะเป็นในการฝังตัวของตัวอ่อน เอ็มบริโอจะต้องแข็งแรงพอที่จะอยู่รอดได้ในระยะแรกของการพัฒนาในการตั้งครรภ์

เมื่อทํา icsi ตรวจสอบคุณภาพของไข่ได้อย่างไร?

แม้ว่าจะไม่มีวิธีการที่แม่นยำในการตรวจสอบคุณภาพของไข่ เพื่อเตรียมตัวทํา icsi แต่ก็มีตัวบ่งชี้ฮอร์โมนบางประการ ดังนี้

 • จำนวนไข่ตั้งต้น Antral follicle count เป็นการนับจำนวนไข่ตั้งต้นที่มองเห็นได้ผ่านอัลตร้าชาวด์ แพทย์สามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้หญิงจะมีไข่ตั้งต้นแรกเริ่ม (ซึ่งมีขนาดเล็กมาก ซึ่งแต่ละอันมีไข่ที่ยังไม่เจริญเต็มที่) จำนวนเท่าใด การมีไข่ตั้งต้นมากขึ้นหมายถึงการสำรองรังไข่ที่สูงขึ้นซึ่งจะส่งผลต่อการทํา icsi ประสบความสำเร็จสูงขึ้น
 • AMH เป็นการตรวจเลือดซึ่งเป็นมาตรวัดอีกประการหนึ่ง โดยฮอร์โมน Anti-müllerian (AMH) จะลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับ AMH ที่ต่ำกว่าบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงปริมาณสำรองของรังไข่ที่ไม่ดี ซึ่งมักมาพร้อมกับไข่คุณภาพต่ำ อย่างไรก็ตามต้องสังเกตไว้ที่นี่ว่าแม้แต่ผู้หญิงที่มีรังไข่สำรองไม่ดีก็สามารถตั้งครรภ์ได้ หากไข่ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ฟองมีคุณภาพดี
 • เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น ไข่จะอ่อนแอและอาจส่งผลให้แท้งหรือมีบุตรยากได้ โดยเมื่อผู้หญิงอายุเข้าสู่ 30 ตอนปลายจะเริ่มมีปริมาณและคุณภาพของไข่ลดลงอย่างรวดเร็ว
 • FSH หรือ Follicle-Stimulating Hormone เป็นระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการกระตุ้นไข่ เพื่อตรวจวัดการเจริญเติบโตของไข่ (ovarian reserve) โดยระดับ FSH ที่สูงกว่าปกติอาจแสดงถึงการลดลงของ ovarian reserve ส่งผลต่อโอกาสการตั้งครรภ์จะลดลง

ทำอย่างไรให้ได้ไข่ฟองใหญ่พร้อมทํา icsi

 • ผู้ที่กำลังเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ทํา icsi ควรเข้ารับการกระตุ้นไข่ฉีดยาให้ครบจำนวนตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และการฉีดกระตุ้นฮอร์โมนจะต้องตรงเวลา เพื่อให้ฮอร์โมนที่ฉีดมีปริมาณสม่ำเสมอ และทำให้ไข่ได้รับฮอร์โมนเต็มที่ตามเวลา
 • ผู้ที่ทํา icsi ควรเพิ่มการไหลเวียนของเลือดการให้ออกซิเจนในเลือดไปยังรังไข่ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีไข่ที่แข็งแรง ในการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่มีออกซิเจนไปยังอวัยวะเหล่านี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาร่างกายให้ชุ่มชื้น ดื่มน้ำอย่างน้อย 6 ถึง 8 แก้วต่อวัน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจและให้การไหลเวียนทั่วร่างกายดีที่สุด
 • ทานอาหารเพื่อสุขภาพ การมีสุขภาพโดยรวมที่ดีเป็นวิธีหนึ่งในการมีไข่คุณภาพดี โดยควรทานที่มีเส้นใยสูง เช่น ผลไม้ ผัก และอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการปรับปรุงภาวะเจริญพันธุ์
  หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะเจริญพันธ์ุ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลและอาหารแปรรูปที่มีไขมันอิ่มตัว ลดการบริโภคคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ให้เหลือน้อยที่สุด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ การกระตุ้นไข่ก่อนทํา icsi เพื่อให้ได้ไข่มีคุณภาพควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง และควรทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ไม่คิดมาก เครียดหรือวิตกกังวลในช่วงการกระตุ้นไข่ก่อนทํา icsi
 • งดการออกกำลังกายหนักในช่วงกระตุ้นไข่ ควรเลือกที่จะออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ ปั่นจักรยาน หรือวิ่งจ๊อกกิ้ง
 • งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงการกระตุ้นไข่ก่อนทํา icsi เพราะไข่จะได้รับการกระทบกระเทือนก่อนถึงวันเก็บไข่ ซึ่งจะทำให้ไข่ที่เก็บไม่มีคุณภาพหรืออาจจะเก็บได้ในปริมาณน้อย รวมถึงมีความเสี่ยงมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปวดที่ท้องน้อย เนื่องจากถุงไข่แตกและอาจมีเลือดออกในช่องท้อง ลดโอกาสการติดเชื้อ
 • อยู่ห่างจากบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ไข่ในรังไข่สูญเสียเร็วขึ้นอย่างถาวร สารเคมีในบุหรี่ทำให้ DNA ในเซลล์ไข่ของผู้หญิงกลายพันธุ์ ทำให้ไข่บางส่วนไม่เหมาะสำหรับการปฏิสนธิ

ขั้นตอนกระตุ้นไข่ก่อนทํา icsi

 • การประเมินสุขภาพ แพทย์จะทำการตรวจร่างกายทั่วไป เพื่อประเมินสุขภาพระบบการทำงานของร่างกาย รวมถึงระบบการทำงานของรังไข่ของผู้หญิงที่จะเข้าสู่กระบวนการทํา icsi
 • การกระตุ้นรังไข่ก่อนทํา icsi จะได้รับการฉีดยาเป็นเวลาประมาณ 8 – 14 วันเพื่อกระตุ้นรังไข่ให้ผลิตไข่ ฮอร์โมนกระตุ้นไข่ (FSH) และฮอร์โมนลูทิไนซิง (LH) ซึ่งทั้งสองอย่างที่ผลิตตามธรรมชาติภายในร่างกายประกอบด้วยยา โดยระยะนี้จะต้องมาพบแพทย์ 4-5 ครั้ง
 • แพทย์จะนัดอัลตราซาวด์และตรวจเลือด เพื่อตรวจปริมาณและขนาดของไข่ว่าไข่สุกแล้วหรือไม่เพื่อดำเนินการฉีดเพื่อกระตุ้นการสุกของฟอลลิเคิลขั้นสุดท้าย เมื่อมั่นใจว่าไข่มีขนาดใหญ่เพียงพอแล้ว จะมีการฉีดฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นการสุกขั้นสุดท้ายประมาณ 36 ชั่วโมงก่อนขั้นตอนการเก็บไข่
 • การเก็บไข่และสเปิร์ม แพทย์จะทำอัลตราซาวด์ช่องคลอด เพื่อหาตำแหน่งและดูปริมาณไข่ หลังจากนั้นแพทย์จะแทงเข็มและดูดไข่ออกจากช่องคลอด ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงจะเสร็จสมบูรณ์
 • กระบวนการปฏิสนธิและการเพาะเลี้ยงตัวอ่อน หลังจากเก็บไข่และสเปิร์มแล้ว นักเพาะเลี้ยงตัวอ่อนจะคัดเลือกไข่และอสุจิที่แข็งแรงที่สุดมาปฏิสนธิ โดยใช้เข็มขนาดเล็กฉีดสเปิร์มที่ดีที่สุดเข้าไปในไข่โดยตรง จากนั้นนำไข่ที่ปฏิสนธิไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการเป็นเวลา 5-6 วัน เมื่อเอ็มบริโอโตเต็มที่แล้ว ก็จะถูกย้ายกลับเข้าไปในโพรงมดลูกหรือแช่แข็งไว้จนกว่าคู่รักจะตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการ ทํา icsi
 • การย้ายตัวอ่อน แพทย์จะกำหนดวัน ขั้นตอนเริ่มต้นด้วยอัลตราซาวด์ช่องท้อง เพื่อค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการฝังตัวอ่อน จากนั้นย้ายตัวอ่อนกลับผ่านทางปากมดลูก เมื่อเสร็จสิ้นการย้ายตัวอ่อนผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้หลังจากพักผ่อน 1 ชั่วโมง
 • การทดสอบการตั้งครรภ์ หลังการย้ายตัวอ่อนในช่วง 2 สัปดาห์ จะต้องทำการทดสอบการตั้งครรภ์ การทดสอบนี้มักเรียกว่า “เบต้า” เนื่องจากเป็นการวัดส่วนสายโซ่เบต้าของฮอร์โมน hCG ที่ปล่อยออกมาจากตัวอ่อนที่กำลังพัฒนา โดยการทดสอบนี้เป็นการเจาะเลือดของคุณแม่ แพทย์จะกำหนดวันตรวจเลือด

การกระตุ้นไข่ทำให้ไข่เจริญเติบโตและมีคุณภาพดีก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทำ icsi ไข่ที่มีคุณภาพดีมีโอกาสที่จะทำให้คู่รักประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ เมื่อรู้แล้วการกระตุ้นไข่สำคัญอย่างไร อย่าลืมดูแลตัวเองให้พร้อมทั้งสุขภาพกายและใจ เพื่อเตรียมเข้าสู่การทำเด็กหลอดแก้ว

หากคุณเป็นคู่รักที่กำลังเข้าสู่กระบวนการกระตุ้นไข่ เพื่อเตรียมตัวทํา icsi ปรึกษา Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัย ช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรให้กับคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์และบุคลากร ที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนของกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธี IVF/ICSI

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น