Skip to content Skip to footer

ยาคุมกำเนิดมีผลต่อการทำเด็กหลอดแก้วหรือไม่

ทานยาคุมกำเนิดมีผลต่อการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI หรือไม่

ทานยาคุมกำเนิด เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI

การกินยาคุมกำเนิด ดูเหมือนว่าจะเป็นวิธีการที่สวนทางหรือผิดวัตถุประสงค์ สำหรับคู่รักที่มีลูกยากและอยากมีลูก และตัดสินใจใช้เทคโนโลยีเจริญพันธุ์ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI ซึ่งในทางการแพทย์แล้วนั้น การทานยาคุมกำเนิดสำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการมีบุตร แต่การทานยาคุมกำเนิดถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นก่อนเข้าสู่กระบวนการเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI
ทำไมต้องทานยาคุมกำเนิด เพราะการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดการควบคุมช่วงเวลาของการตกไข่ เพราะเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้ประสบความสำเร็จได้ แพทย์ที่ดูแลคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก จึงมักแนะนำทานยาคุมกำเนิด (Birth control pill) ก่อนเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว

ยาคุมกำเนิดทำงานอย่างไร

การทานยาคุมกำเนิด (Birth control pill) เป็นวิธีคุมกำเนิดฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) เพื่อออกฤทธิ์ต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ยับยั้งการตกไข่ โดยจะมีผลต่อผนังมดลูก ทำให้ผนังมดลูกบางจนตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ ทำให้ไม่มีการตกไข่ หรือมีผลในการยับยั้งกระบวนการก่อนเกิดการปฏิสนธิ (fertilization) ท่อนำไข่เคลื่อนไหวน้อย ทำให้ไข่ที่ถูกผสมไม่ทันฝังตัวเกิดมูกหรือเมือกที่ปากมดลูก และทำให้ปากมดลูกมีความเหนียวข้นส่งผลให้อสุจิเคลื่อนผ่านเข้าไปได้ยากขึ้น โดยยาคุมกำเนิดมีด้วยกัน 2 ประเภทได้แก่
· ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (Combined Oral Contraceptive – COC) จะประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมกันในเม็ดเดียว โดยยาคุมชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก หากรับประทานอย่างสม่ำเสมอ และยังมีผลดีทำให้ประจำเดือนมาตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ
· ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (Progestrogen-only pills – POP) จะมีฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว ยาคุมชนิดนี้ในหนึ่งแผงจะมีทั้งหมด 28 เม็ด รับประทานได้ทุกวัน เป็นชนิดที่ผลิตออกมาเพื่อลดอาการข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน

แพทย์ใช้การคุมกำเนิดประเภทใด

ประเภทของยาคุมกำเนิดที่ใช้ในการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI แพทย์มักสั่งยาเม็ดผสมที่มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนสังเคราะห์ ซึ่งยาคุมกำเนิดจะมีความแตกต่างกันไปตามปริมาณฮอร์โมน แต่สำหรับการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อวัตถุประสงค์ของการทำเด็กหลอดแก้ว แพทย์จะใช้แบบเม็ดเดียวซึ่งมีฮอร์โมนในปริมาณที่เท่ากันในทุกเม็ด เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนเหล่านี้ให้คงที่
สำหรับวิธีการรับประทานยา แพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากหรือฝ่ายหญิงทานยาวันละครั้งในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดอาจพบผลข้างเคียงเล็กน้อย อาทิเช่น คลื่นไส้ อาการท้องผูก ไปจนถึงอาการรุนแรง เช่น เป็นลมหรือมีไข้

ยาคุมกำเนิดสนับสนุนการทำเด็กหลอดแก้วอย่างไร

ปกติรังไข่ของผู้หญิงแต่ละข้าง จะประกอบด้วยรังไข่ ซึ่งในไข่อ่อนแต่ละใบจะมี ฟอลลิเคิล (Follicle) หรือถุงหุ้มไข่ไว้ ไข่เจริญจะอยู่ภายในถุง follicle เมื่อไข่หลุดจากถุงจะเรียกว่า การตกไข่ เมื่อมีการตกไข่ ถุงจะแตกไข่หลุดจากถุง เซลล์ของถุงก็จะเจริญ ไปเป็น corpus luteum ซึ่งแปลว่า ก้อนสีเหลือง ถ้าไข่ไม่ได้รับการ ผสม corpus luteum ก็จะฝ่อภายใน 2-3 สัปดาห์ การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้มีการคงอยู่ของเปลือกไข่ หลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ผลจากการใช้ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว มีดังนี้
· การใช้ยาคุมกำเนิดจะช่วยปรับสภาพและควบคุมระยะเวลาการผลิตไข่ในระหว่างการกระตุ้นรังไข่
· การใช้ยาคุมกำเนิดจะทำให้ไข่มีแนวโน้มที่จะเติบโตในอัตราที่ใกล้เคียงกัน และนำไปสู่การเพิ่มจำนวนของเซลล์รอบถุงหุ้มไข่ และเป็นการเพิ่มจำนวนไข่ที่ดึงออกมา
· การทานยาคุมกำเนิด สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดซีสต์ได้ก่อนที่จะเริ่มใช้ยากระตุ้น เพราะเมื่อมีซีสต์เกิดขึ้นการทานยาคุมกำเนิดมีความเป็นไปได้ที่ทำให้ก้อนซีสต์ยุบลงได้
· แพทย์สามารถจัดตารางเวลาการดำเนินการเก็บไข่ที่เหมาะสม ช่วยในการวางแผนความพร้อมและพื้นที่การฟักไข่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว
· แพทย์ผู้รักษาได้ทราบรอบเดือนปกติของแต่ละท่าน ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาเพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่มีลูกยากและอยากมีลูกประสบความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI

ใครบ้างที่เหมาะและไม่เหมาะทานยาคุมกำเนิด

· ผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากที่มีประจำเดือนไม่แน่นอน จะช่วยควบคุมให้ประจำเดือนมาตามระยะเวลาที่ปกติเพื่อเริ่มกระตุ้นไข่ในวันที่ 2 ของประจำเดือนได้
· ผู้ที่จะทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI ที่มีปัญหาเรื่องไข่เริ่มต้นไม่ค่อยเท่ากัน ทำให้ระหว่างกระตุ้นไข่จะได้ขนาดไข่ที่ไม่เท่ากัน การกินยาคุมกำเนิดอาจจะควบคุมให้ขนาดไข่เท่า ๆ กันได้ ทำให้ได้ผลการกระตุ้นไข่ที่ดีได้อีกด้วย
· ผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI แต่พื้นฐานมีไข่น้อย ไม่เหมาะกับการทานยาคุมกำเนิด เพราะการทานยาคุมอาจจะทำให้ไข่ในรอบที่จะกระตุ้นลดลงได้
· ผู้ที่มีประวัติมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดลิ่มเลือด ความดันโลหิตสูง หรือมีประวัติเป็นไมเกรน ยาคุมกำเนิดไม่เหมาะสำหรับคู่รักภาวะมีบุตรยาก
· ผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI แต่ไม่ประสบความสำเร็จจากตั้งครรภ์ แพทย์อาจยกเลิกวิธีการให้ทายาคุมกำเนิด เนื่องจากการคุมกำเนิดอาจมีผลไม่พึงประสงค์ต่อกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI

สำหรับขั้นตอนการใช้ยาคุมกำเนิดกับกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วนั้น ก่อนเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว แพทย์จะให้ยาคุมกำเนิด โดยที่ฝ่ายหญิงจะต้องแจ้งวันที่ 1 ของการมีประจำเดือน จากนั้นแพทย์จะทำการนัดเพื่อเจาะเลือดเพื่อตรวจพื้นฐานของร่างกายทั่วไป รวมถึงการอัลตราซาวนด์ หากผลลัพธ์ออกมาปกติ แพทย์จะให้คำแนะนำให้เริ่มใช้ยาคุมกำเนิด ภายในวันที่ 5 ของรอบเดือน

ระยะเวลาทานยาคุมกำเนิดอย่างไร

ระยะเวลาการทานยาคุมกำเนิดของแต่ละคน ก่อนเริ่มทำ เด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI อาจแตกต่างกันไป เนื่องจากไม่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่ชัด ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ โดยปกติทั่วไปการทานยาคุมกำเนิดใช้ระยเวลาประมาณ 21–42 วัน และแพทย์จะแนะนำให้หยุดยาคุมกำเนิด 1-3 รอบเดือน ก่อนเริ่มกระบวนการ เพื่อให้แพทย์ผู้รักษาได้ทราบรอบเดือนปกติของแต่ละท่าน และเป็นแนวทางในการรักษาให้ได้ผลสำเร็จดียิ่งขึ้น​

สรุปการทานยาคุมกำเนิดดียังไง

สำหรับผู้ที่ทำ เด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI การทานยาคุมกำเนิด ผลลัพธ์ก็เพื่อออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ ซึ่งหากเทียบกันกับผู้หญิงที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด และมีประจำเดือนมาไม่ปกติแล้ว ผู้หญิงที่ทานยาคุมกำเนิดจะมีโอกาสการตั้งครรภ์หรือมีโอกาสสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI มากกว่าหลังหยุดทานยา สาเหตุเป็นเพราะว่า การทานยาคุมจะช่วยคงสภาพฮอร์โมนในกระแสเลือดได้ดี ทำให้สามารถคำนวนเวลาไข่สุก และไข่ตกได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
สำหรับคู่รักที่กำลังประสบปัญหาการมีบุตรยาก Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI สามารถปรึกษาได้ที่ Call Center 097-484-5335 เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 16.00 น.

พิเศษสำหรับลูกค้าที่เข้าแพคเกจ ฝากไข่ และ ICSI กับทาง GFC เท่านั้น
โปรโมชั่นผ่อน 0% 6 เดือน สำหรับบัตรเครดิตธนาคารกรุงศรี และ 0% 10 เดือน สำหรับบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพานิชย์

Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.