Skip to content Skip to footer

อยากมีลูกปีมังกรวางแผนตอนนี้ทันหรือไม่

อยากมีลูกปีมังกรวางแผนตอนนี้ทันหรือไม่

อยากมีเจ้าตัวน้อยปีมังกร วางแผน ทำivf icsi ได้เลย

ก้าวเข้าสู่ปีมะโรงในปี 2024 นับว่าเป็นปีมงคลตามความเชื่อของชาวจีนและอีกหลายประเทศทั่วโลก เพราะมังกรเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ สติปัญญา และความสำเร็จ  ที่สำคัญมีบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่เกิดปีมังกรมากมาย อาทิ จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ , Jack Dorsey  ผู้ก่อตั้ง Twitter ,Jeff Bezos  ผู้ก่อตั้ง Amazon หรือกระทั่งนักฟุตบอลในตำนานอย่างเปเล่ จึงไม่แปลกคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก อยากจะมีลูกปีมังกร 

 

ทำเด็กหลอดแก้ว ทำIVF และ ICSI ทันไหม

สำหรับคู่รักหลายคู่ที่มีภาวะมีบุตรยาก และกำลังวางแผนทำเด็กหลอดแก้ว ทำ IVF และ ICSI ร่วมกับคลินิกผู้มีบัตรยาก ในช่วงเวลานี้ถือว่ายังพอมีเวลา เนื่องจากขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว จะใช้ระยะเวลาประมาณ 8-12 สัปดาห์ นับตั้งแต่การเตรียมตัว การเก็บไข่ จนกระทั่งถึงการตั้งครรภ์ แต่หากรวมทุกขั้นตอนตั้งแต่การตรวจสุขภาพก่อนปฏิสนธิและการทดสอบภาวะเจริญพันธุ์จะใช้เวลา 4 เดือน เพื่อเข้าสู่กระบวนการตั้งครรภ์

วางแผนทำเด็กหลอดแก้วรับปีมังกร

 • การเตรียมตัวสำหรับการรักษาเด็กหลอดแก้ว เพื่อให้คู่รักมีโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการตั้งครรภ์ปีมังกร เริ่มต้นที่การตรวจสุขภาพของคู่รักทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยจะทำการประเมินทางการแพทย์ที่พิจารณาทุกอย่าง ตั้งแต่ปัญหาทางพันธุกรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ต่อมไทรอยด์ โรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอื่นๆ โดยแพทย์จะทำการรตรวจสุขภาพ ซึ่งควรดำเนินการอย่างน้อย 3 เดือนก่อนที่คุณจะวางแผนตั้งครรภ์ โดยคู่รักจะดำเนินการทดสอบภาวะเจริญพันธุ์ ดังนี้ 
 • การตรวจเลือด และปัสสาวะแบบครบวงจร  
 • การตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคติดต่ออื่นๆ และการตรวจคัดกรองพาหะทางพันธุกรรม
 • การอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดเพื่อประเมินรังไข่
 • การประเมินโพรงมดลูก (SHG) และท่อนำไข่ (HSG)
 • การตรวจภายใน การตรวจ Pap smear และการตรวจแมมโมแกรม (ในบุคคลที่มีอายุมากกว่า 40 ปี)
 • การวิเคราะห์สเปิร์มของฝ่ายชาย และการเจาะเลือด
 • การตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำอสุจิ
 • ขั้นตอนวางแผนIVF และ ICSI  เหมาะกับคู่รักที่มีเวลาไม่มาก และต้องการตรวจโครโมโซม รวมถึงการตรวจโครโมโซมเพศ โดยเฉพาะการมีลูกเป็นเพศชายที่ต้อนรับกับปีมังกร ถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมากของชาวจีน ดังนั้นการทำเด็กหลอดแก้ว (การปฏิสนธินอกร่างกาย) จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากต้องการตั้งครรภ์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ด้วยเหตุผลดังนี้ 
 • การทำเด็กหลอดแก้ว ทำ IVF และICSI  ที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ดีกว่า IUI เนื่องจากการทำทำ IVF และICSI สามารถสำเร็จใน 7 ขั้นตอน ในขณะที่การทำ IUI มี  9 ขั้นตอนที่ร่างกายของคุณต้องผ่านเพื่อให้ตั้งครรภ์ 
 • อัตราการตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้วคือ 60-76% ในกลุ่มอายุของฝ่ายหญิง

หากต้องการทราบเพศการทำเด็กหลอดแก้วสามาถดำเนินการพร้อมกับการตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนผ่านเทคโนโลยีNext-Generation sequencing (NGS) ซึ่งช่วยลดอัตราการแท้งบุตรได้

 • การทำ IUI (การผสมเทียมภายในมดลูกหรือการผสมเทียม) การทำ IUI เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ เนื่องจากจะมีจำนวนไข่ที่ตกไข่เพิ่มขึ้นด้วยยารักษา  ขั้นตอนการทำ IUI มีดังนี้
 • ฝ่ายหญิงควรมีตกไข่ 3 ฟองต่อรอบหรือมีไข่ขนาดตกไข่ที่ 18-24 มม. จึงจะเพิ่มโอกาสที่ไข่จะปฎิสนธิกับสเปิร์มที่ฉีดเข้าไปในท่อ
 • การทำ IUI ของผู้หญิงอายุ 34 ปี มีโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ถึง 24% ในขณะที่การตั้งครรถ์ตามธรรมชาติจะอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อเดือน

ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว โดยวิธี IVF และ ICSI เป็นการกระตุ้นไข่ โดยคลินิกผู้มีบัตรยาก จากนั้นจะมีการตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมน และทำอัลตร้าซาวด์ พร้อมกับการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่ในวันที่ 2 หรือ 3 ของการมีประจำเดือน โดยจะฉีดต่อเนื่องประมาณ 8 – 14 วัน จากนั้นแพทย์จะนัดทำอัลตร้าซาวด์เพื่อดูการเจริญเติบโตของไข่ และตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมน 

 • ขั้นตอนการเก็บไข่ แพทย์จะทำการเจาะเก็บไข่จากรังไข่ โดยใช้เข็มดูดทางช่องคลอด และใช้อัลตร้าซาวด์ช่วยบอกตำแหน่งของไข่ แพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกระยะสั้นทางเส้นเลือด หรือวางยาสลบ เพื่อป้องกันความรู้สึกเจ็บปวดระหว่างทำใช้เวลาเก็บไข่ ใช้ระยะเวลา 20 – 30 นาที
 • การเพาะเลี้ยงตัวอ่อน เป็นกระบวนการหลังจากการเก็บเซลล์ไข่และคัดเชื้ออสุจิ โดยนำเซลล์ไข่กับอสุจิมาปฏิสนธิกันจนเป็นตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว ทำIVF และ ICSI  เมื่อเกิดการปฎิสนธิไข่กับอสุจิ จนเป็นตัวอ่อนแล้ว จะทำการเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการต่อจนมีการเจริญเติบโต แบ่งเซลล์เป็น 6 – 8 เซลล์ ใช้เวลาประมาณ 3 วันหลังปฏิสนธิ และเจริญเติบโตเข้าสู่ระยะบลาสโตซีสต์ ใช้เวลาประมาณ 5 วันหลังปฏิสนธิ
 • การย้ายตัวอ่อน ทางคลินิกผู้มีบัตรยาก จะนำตัวอ่อนที่ได้จากการปฏิสนธิของไข่และอสุจิ ย้ายกลับเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อรอการฝังตัว โดยใช้เครื่องมือทางช่องคลอดใส่ตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูก และจะใช้เครื่องมืออัลตร้าซาวด์ เพื่อระบุตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะวางตัวอ่อนในโพรงมดลูก โดยปกติจะย้ายตัวอ่อน ในระยะที่ 2 คือ ตัวอ่อนอายุ 3 หรือ 5 วัน ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 15 – 20 นาที โดยแพทย์จำทำการนัดหมายประมาณ 7 -10 วัน เพื่อตรวจการตั้งครรภ์

4 วิธีการเตรียมบำรุงร่างกายให้พร้อม ทำIVF และ ICSI 

 • การบำรุงไข่ ซึ่งเซลล์ไข่เป็นเซลล์สืบพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และเป็นเซลล์ตั้งต้นที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ โดยการทำเด็กหลอดแก้วให้ประสบความสำเร็จ ทางผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก โดยเฉพาะฝ่ายหญิงควรบำรุงไข่ให้แข็งแรง เลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ ธัญพืชประเภทถั่วต่างๆ  ถั่วเหลือง ไข่ นมสด  เพราะอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยบำรุง และซ่อมแซมเซลล์ ทำให้ไข่มีคุณภาพดี และสมบูรณ์ โดยควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารแปรรูป อาหารที่มีน้ำตาลสูง ที่อาจส่งผลเสียต่อเซลล์ไข่ได้
 • การบำรุงมดลูก ควรเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงมดลูก เช่น
  1. หอยนางรมที่เป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ โดยหอยนางรมอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี โปรตีน วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินอี โอเมก้า 3 ธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในบำรุงระบบเจริญพันธุ์ รังไข่ และมดลูกให้แข็งแรง
  2.   ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการได้รับความเสียหาย
  3.  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการเดิน การทำโยคะ เพื่อเป็นการบริหารมดลูกให้แข็งแรง พร้อมรับการเจริญเติบโตของตัวอ่อน
 • รักษาสมดุลฮอร์โมน นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูกได้สำเร็จ โดยการรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ช่วยให้ผนังมดลูกพร้อมที่จะให้ไข่ฝังตัว ดังนั้นฝ่ายหญิงควรทานอาหารที่มีแร่ธาตุแมกนีเซียม วิตามินบี 6 สังกะสี โอเมก้า 3  วิตามินอีและซี เพื่อช่วยให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณมดลูกมากขึ้น
 • ทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เครียด  เพราะความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน ส่งผลต่อการต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไข่และมดลูกไม่แข็งแรง โดยควรนอนพักผ่อนให้ได้ 7-8ชั่วโมงต่อวัน เพราะการนอนไม่เพียงพอในระยะยาวส่งผลโดยตรงต่อการสร้าง Luteinizing Hormone (LH) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาในช่วงที่จะมีการไข่ตก ส่งผลให้ไข่ไม่ตก หรือ ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากนั่นเอง

ตามความเชื่อของจีน เด็กที่เกิดปีมังกรจะนำพาซึ่งความโชคดีและความรุ่งเรืองให้กับครอบครัว และเชื่อว่าเด็กที่เกิดปีมังกรจะประสบความสำเร็จสูง มีความกล้าหาญ และเฉลียวฉลาด สำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ไม่ควรพลาดกับโอกาสในครั้งนี้ในรอบ 12 ปี และควรรีบวางแผนกับคลินิกผู้มีบัตรยาก เพื่อเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ทำIVF และ ICSI ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก เพื่อให้ทุกคู่ได้มีโอกาสมีลูกให้ทันปีมังกร

หากคุณเป็นคู่รักมีบุตรยาก และวางแผนครอบครัวโดยใช้เทคโนโลยีเจริญพันธุ์ การทำเด็กหลอดแก้ว โดยวิธี IVF และ ICSI สามารถปรึกษาได้ที่ Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัย มาช่วยให้คู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานด้วยความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.