Skip to content Skip to footer

อยากมีลูกตอนอายุมาก ก็หมดกังวล เพราะฝากไข่แช่แข็ง(Egg freezing) พร้อมเมื่อไหร่ใช้ได้ทันที

อยากมีลูกตอนอายุมาก ก็หมดกังวล เพราะฝากไข่แช่แข็ง(Egg freezing) พร้อมเมื่อไหร่ใช้ได้ทันที

อายุมากหมดกังวล อยากมีลูกเมื่อพร้อมฝากไข่แช่แข็ง ช่วยรักษาภาวะเจริญพันธุ์

หากคู่รักหลายๆ คู่ หรือกระทั่งสาวโสดที่คิดจะสร้างครอบครัวและอยากจะมีลูกสักวันหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากหน้าที่การงานกำลังเติบโต หรือในช่วงที่ต้องการใช้ชีวิตสนุกอย่างเต็มที่ แต่กลัวว่าจะมีลูกยากเมื่อตอนอายุมาก การแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่  (Egg Freezing or Oocyte Cryopreservation) ถือว่าเป็นทางเลือกที่สามารถช่วยรักษาภาวะเจริญพันธุ์ได้ในอนาคต

ทำไมต้องรักษาภาวะเจริญพันธุ์

เมื่ออายุของผู้หญิงมากขึ้นประสิทธิภาพของไข่และการตั้งครรภ์จะลดลง เนื่องจากการตั้งครรภ์ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่ การรักษาภาวะเจริญพันธุ์ โดยวิธีการแช่แข็งไข่ (Egg freezing) จึงเป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ช่วยให้ผู้หญิงสามารถเก็บไข่ไว้ในสภาพแช่แข็งเพื่อใช้ในการผสมเชื้อในอนาคต เป็นวิธีที่มีประโยชน์สำหรับผู้หญิงที่ต้องการรักษาภาวะเจริญพันธุ์หรือมีแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต 

การแช่แข็งไข่ คืออะไร 

การแช่แข็งไข่หรือ Egg Freezing เป็นการเก็บรักษาไข่ที่อุณหภูมิ – 195 องศาเซลเซียส โดยการนำไข่ที่สมบูรณ์มาเก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลว เพื่อเก็บรักษาไข่ของผู้หญิง และเป็นการยืดหยุ่นให้ผู้หญิงสามารถเลือกการเจริญพันธุ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้ การผลิตไข่จะถูกเร่งโดยการใช้ยารักษาภาวะมีบุตรยาก จากนั้นไข่จะถูกดึงออกมาในกระบวนการคล้ายกับการผสมเทียมและเก็บไว้จนกว่าจะพร้อมที่จะมีลูก โดยกระบวนการ Egg Freezing จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังจากที่เข้ารับการปรึกษาจากคลินิกผู้มีบุตรยาก หรือผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะเจริญพันธุ์ และต้องการฝากไข่ เพื่อทำเด็กหลอดแก้ว ICSI และ IVF  

อายุเท่าไรจึงจะเก็บไข่ได้ดีที่สุด

แม้ว่าคู่รักจะสามารถเลือกระยะเวลาเจริญพันธุ์ที่เหมาะสมกับครอบครัว เพื่อทำเด็ก หลอด แก้ว หรือ ทํา กิ๊ ฟด้วยวิธี  IUI, ICSI และ IVF ก็ตาม แต่จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเก็บไข่ตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกในอนาคตได้มากกว่า และเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บไข่หรือแช่แข็งไข่คือ คุณผู้หญิงควรเก็บไข่ตั้งแต่อายุ 25 – 35 ปี จะช่วยเพิ่มโอกาสการประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้มากที่สุด

หมดกังวลใจอายุมากแค่ไหนก็มีโอกาสตั้งครรภ์ 

 • การแช่แข็งไข่ ช่วยให้คู่รักสามารถวางแผนชีวิตให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการตั้งครรภ์ในภายหลังหลังจากเรียนจบ ทำงาน  หรือในช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตั้งครรภ์ 
 • การสำรองไข่ไว้สำหรับอนาคต  เป็นการแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ที่ช่วยให้ผู้หญิงสามารถสำรองไข่ไว้
  สำหรับอนาคต และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้หญิงที่ต้องเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพหรือต้องเผชิญกับกระบวนการรักษาที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์
 • การแช่แข็งไข่ในระยะยาว ช่วยให้คู่รักที่มีลูกยากและอยากมีลูก สามารถเลือกรับผู้บริจาคสเปิร์มที่เหมาะสมในกรณีที่ฝ่ายชายมีปัญหาเกี่ยวกับสเปิร์ม 
 • เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ในอนาคต การแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ช่วยให้เก็บไข่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เมื่อต้องการตั้งครรภ์ในอนาคต ไข่ที่ถูกแช่แข็งสามารถนำมาใช้ผ่านกระบวนการ การตั้งครรภ์ทางธรรมชาติ หรือทำเด็กหลอดแก้ว ICSI และ IVF
 • ลดความกังวล การแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ช่วยลดความกังวลในกระบวนการตั้งครรภ์ ทำให้ผู้หญิงสามารถเลื่อนการตั้งครรภ์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าไข่จะเสื่อมสภาพ
 • สร้างโอกาสในการเลือกคู่ชีวิตารแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ช่วยให้สาวโสดไม่ต้องรีบตัดสินใจในการเลือกคู่ชีวิต สามารถรอเจอคนที่เหมาะสมและมั่นใจในการเลือกคู่ ก่อนเข้าสู่กระบวนการตั้งครรภ์
 • การแช่แข็งไข่ ยังเหมาะกับผู้ที่กระตุ้นไข่เพื่อทำเด็กหลอดแก้ว โดยการปฏิสนธิด้วยวิธี ICSI และ IVF หากได้ไข่จำนวนหลายใบก็สามารถารแช่แข็งไข่(Egg Freezing)ไว้ได้ เพื่อความสะดวกในการนำไปปฏิสนธิรอบใหม่ หรือในกรณีที่ต้องการมีบุตรเพิ่ม

เมื่อตัดสินใจที่จะ Egg Freezing 

 • ขั้นตอนที่ 1  แพทย์จะตรวจสุขภาพ ซักประวัติต่างๆ ก่อนเข้าสู่กระบวนการอัลตราซาวนด์ช่องคลอดเพื่อประเมินปริมาณไข่และวัดระดับฮอร์โมน ไข่จะถูกเก็บไว้ในรังไข่และจะถูกปล่อยออกมาเมื่อมีการกระตุ้นฮอร์โมนที่เหมาะสมเท่านั้น ดังนั้น แพทย์จึงเก็บตัวอย่างเลือดและทดสอบฮอร์โมนสำคัญ 3 ชนิด ได้แก่ FSH ซึ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของรูขุมขนรังไข่ก่อนการตกไข่ Estradiol ซึ่งผลิตโดยรังไข่เป็นหลักและสะท้อนถึงการทำงานและคุณภาพของไข่ และ LH ซึ่งมีความสัมพันธ์กับจำนวนไข่ของผู้หญิง แพทย์จะคำนวณศักยภาพในการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงโดยใช้ระดับฮอร์โมนเหล่านี้ และกำหนดปริมาณยากระตุ้น รังไข่ในปริมาณที่เหมาะสม
 • ขั้นตอนที่ 2 แพทย์จะฉีดฮอร์โมนทุกวันเป็นเวลา 10 ถึง 12 วัน เพื่อทำให้กลุ่มไข่สุกในรังไข่ ในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้หญิงจะได้รับการตรวจอัลตราซาวนด์เกี่ยวกับอุ้งเชิงกรานและการตรวจเลือดทุกสองถึงสามวัน เพื่อติดตามการตอบสนองต่อฮอร์โมน ซึ่งโดยปกติหลังจากผ่านไป 8 ถึง 14 วัน จะได้รับ “การฉีดกระตุ้น” ของ chorionic gonadotropin หรือยาที่เรียกว่า Lupron เพื่อช่วยให้ไข่สมบูรณ์ตามกระบวนการเจริญเติบโต ประมาณ 36 ชั่วโมงต่อมาแพทย์จะใช้เข็มอัลตราซาวนด์สอดเข้าไปในช่องคลอดและรังไข่เพื่อดูดไข่ ซึ่งควรจะได้เกิน 10 ฟองขึ้นไป ในการเตรียมไข่สำหรับการแช่แข็ง เซลล์คิวมูลัสที่อยู่รอบๆ ไข่จะถูกเอาออก หลังจากนั้นไข่จะถูกแช่แข็งเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อถึงเวลาต้องใช้ไข่?

หากคู่รักอยากมีลูกและต้องการใช้ไข่ที่แช่แข็งในภายหลัง ก่อนที่ไข่ที่ถูกฝากไข่แช่แข็งจะถูกนำมาใช้ คลินิกมีบุตรยากจะมีการทำการทดสอบความปลอดภัย เพื่อตรวจสอบว่าไข่ยังคงอยู่ในสภาพที่ดี และเหมาะสมต่อการใช้งาน หลังจากนั้นไข่จะถูกละลายและปฏิสนธิกับสเปิร์มด้วยการ ทำเด็กหลอดแก้ว ICSI และ IVF เพื่อสร้างเอ็มบริโอ ซึ่งจะพัฒนาในห้องปฏิบัติการเป็นระยะเวลา 5-6 วัน จากนั้นเอ็มบริโอจะถูกฝังเข้าไปในโพรงมดลูก หลังจากนั้นแพทย์หรือคลินิกมีบุตรยากจะทำการติดตามผลของการตั้งครรภ์

ค่าใช้จ่ายในกระบวนการแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่

การแช่แข็งไข่ หรือ Egg freezing ค่าใช้จ่ายมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับคลินิกมีบุตรยาก ที่คู่รักเลือกใช้บริการ โดยราคาส่วนใหญ่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งกระบวนการเก็บไข่ การให้ยา กระตุ้นเพื่อทำให้มีไข่มากขึ้น การตรวจสอบและแช่แข็งไข่ การเก็บไข่ในระยะเวลาที่กำหนด และบริการตรวจสอบความปลอดภัยของไข่เมื่อคุณต้องการนำไปใช้ โดยค่าใช้จ่ายครั้งละประมาณ 150,000 บาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในขั้นตอนการกระตุ้นไข่ และขั้นตอนการเก็บไข่ และยังมีค่าฝากไข่รายปีแยกออกไปอีก

การตัดสินใจแช่แข็งไข่สามารถช่วยรักษาทางเลือกในการเจริญพันธุ์ได้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่สิ่งสำคัญคู่รักต้องตระหนักว่า การแช่แข็งไข่ไม่ได้รับประกันว่าจะประสบความสำเร็จกับการตั้งครรภ์ที่แน่นอน เนื่องจากอาจจะมีความเสี่ยงของเอ็มบริโอที่พัฒนาผิดปกติหรือการไม่ฝังตัวในมดลูก รวมถึงความเสี่ยงจากการแท้งบุตร เป็นต้น 

หากคุณเป็นคู่รักที่กำลังวางแผนครอบครัว หรือสาวโสดที่ต้องการฝากไข่ แต่กังวลว่าจะมีบุตรยาก  Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับคู่รักที่มีบุตรยาก และมีบริการแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ Egg Freezing    ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.