Skip to content Skip to footer

เทรนด์ยุคใหม่กับการฝากไข่

เทรนด์ยุคใหม่กับการฝากไข่

ฝากไข่ เทรนด์ของผู้หญิงยุคใหม่ ดีไซน์ชีวิตมีลูกเมื่อพร้อมได้

หลายปีที่ผ่านมานี้ เทรนด์การฝากไข่ หรือการแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในหลากหลายประเทศ ทั้งยุโรปและเฉพาะอเมริกา เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ที่อยากมีลูกเมื่อพร้อม ซึ่งต้องบอกว่ามีบรรดาสาวๆ คนดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น ‘Amy Hart’ นักแสดงฮอลลีวู้ดคนดัง หรือJessica Wright เป็นนักแสดงโทรทัศน์ชาวอังกฤษ ก็ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจฝากไข่ด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับในฝั่งของเอเชียจะพบว่า การฝากไข่ได้รับความนิยมในคนจีนมากขึ้น

สำหรับประเทศไทย เทรนด์การฝากไข่ หรือการแช่แข็งไข่ (egg freezing) ยังเป็นเรื่องใหม่ในกลุ่มผู้หญิงไทยอยู่มิใช่น้อย แต่ก็กลายเป็นเทรนด์ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งมุมมองของผู้หญิงหลายๆ คนที่มีความต้องการ egg frezzing เปรียบสมือนการซื้อเวลาให้ตัวเอง เพื่อมีลูกเมื่อพร้อมในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากการฝากไข่ คือ กระบวนการวิทยาศาสตร์ที่ช่วยเก็บไข่ที่แข็งแรง มีความสมบูรณ์เพื่อพร้อมที่จะเจริญพันธุ์ในอนาคต

ฝากไข่เป็นเทรนด์ของผู้หญิงยุคใหม่

การฝากไข่ คือ การแช่แข็งเก็บรักษาเซลล์ไข่ หรือ egg freezing เป็นการเก็บรักษาเซลล์ไข่ไว้ใช้เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ในเวลาที่พร้อม เพราะการแช่แข็งไข่ไม่จำเป็นต้องใช้สเปิร์ม ไข่จะถูกแช่แข็งโดยไม่ได้ปฏิสนธิ และสามารถเก็บไว้ได้ในภายหลัง จึงเป็นทางเลือกที่ดีของผู้หญิงโสด ที่ต้องการรักษาสามารถรักษาภาวะเจริญพันธุ์ของตนเองได้ด้วยตนเองในกรณีที่ยังไม่ได้แต่งงาน หรือหากใครที่วางแผนอยากมีลูกหลังอายุ 35 ปี ก็ควรฝากไข่ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ขณะที่ร่างกายยังผลิตไข่จำนวนมาก และคุณภาพดีอยู่
เทรนด์การฝากไข่ จึงเริ่มได้นับความนิยมมากขึ้น ตามข้อมูลของสมาคมเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ (the Society for Assisted Reproductive Technology) โดยในปี 2019 ผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาฝากไข่ 15,829 คน เพิ่มขึ้น 33 เท่าตัวจากในปี 2009 ที่มีผู้หญิงฝากไข่ 475 คน การฝากไข่ของผู้หญิง ส่วนหนึ่งมาจาก ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและข้อมูลเกี่ยวกับการแช่แข็งไข่มีมากขึ้น โดยผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่จะมีเหตุผลของการฝากไข่ ดังนี้

 • เหตุผลทางสังคม ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานที่กำลังเจริญในหน้าที่การงาน อยู่ระหว่างการศึกษาต่อ หรือต้องการมีไลฟ์สไตล์สาวโสดอย่างคุ้มค่า รวมทั้งการยังไม่มีคู่ครองหรือแต่งงาน
 • เหตุผลทางการแพทย์ การป่วยด้วยโรคมะเร็ง และอยู่ในกระบวนการรักษามะเร็งอาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์เพศหญิง เช่น เคมีบำบัด หรือการฉายแสง ที่ส่งผลกระทบต่อจำนวนและคุณภาพของเซลล์ไข่ หรือโรคอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ อาทิ การผ่าตัดถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกรังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์ จึงต้องฝากไข่และรอร่างกายพร้อมเข้าสู่กระบวนการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์

ฝากไข่สามารถแช่แข็งได้นานแค่ไหน

ผู้หญิงสามารถเลือกฝากไข่และเก็บไข่ไว้ได้นานสูงสุด 10 ปี อย่างไรก็ตาม หลังจากระยะเวลา 10 ปี ผู้หญิงที่เก็บรักษาไข่ไว้ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ การจะฝากไข่ หรือแช่แข็งไข่ egg freezing ต่อต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนผู้หญิงที่ต้องการเก็บไข่ด้วยเหตุผลทางสังคม สามารถต่ออายุระยะเวลาตามความต้องการ แต่จริงๆแล้ว ผู้หญิงสามารถฝากแช่แข็งไข่ได้นาน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพไข่ของคนไข้ในขณะที่ทำการฝาก

การแช่แข็งไข่ที่ได้ผลดีที่สุด เป็นวิธีการแช่แข็งแบบ Vitrification สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับฝากไข่ของผู้หญิง เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ในอนาคต ยิ่งฝากไข่ตอนอายุน้อยเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะคุณภาพและปริมาณไข่ของคุณลดลงเมื่อคุณอายุมากขึ้น ซึ่งโดยปกติจะเป็นช่วงอายุ 30 ปี ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอยากมีลูกเมื่อพร้อม ขอแนะนำให้ฝากไข่ในช่วงอายุ 20 ปี หรือช่วงอายุ 30 ปีต้น

เทคโนโลยีล้ำฝากไข่เป็นเรื่องสะดวก

ฝากไข่ (Oocyte Cryopreservation หรือ egg freezing) จะนำไข่สุขภาพดีของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ออกมาจากรังไข่ไปเก็บไว้ในลักษณะของการแช่แข็งที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ซึ่งการแช่แข็งเซลล์ไข่ เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยรักษาคุณภาพเซลล์ไข่ผู้หญิง เพื่อให้สามารถเก็บไข่เอาไว้ใช้สำหรับการตั้งครรภ์ในอนาคตได้ โดยแพทย์จะทำการดูดเอาไข่สุขภาพดีของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ออกมาจากรังไข่ และนำไปแช่แข็งไว้

ขั้นตอนการฝากไข่ เริ่มต้นจากการตรวจสุขภาพ อัลตราซาวด์เพื่อดูขนาดและจำนวนของไข่ในรังไข่ทั้งสองข้าง ประกอบกับเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนก่อนรับยากระตุ้นไข่ โดยแพทย์จะพิจารณาน้ำหนักตัวประกอบ น้ำหนักเกินก็ไม่ดี น้ำหนักน้อยก็ไม่เหมาะ เพื่อให้ได้เซลล์ไข่ที่คุณภาพดีที่สุด หากผลการตรวจดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จะเริ่มกระตุ้นไข่ได้ในรอบเดือนทันที

 • หากไข่มีจำนวนน้อยหรือระดับฮอร์โมนมีความผิดปกติ อาจพิจารณาให้ยาบำรุงหรืออาหารเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการการฝากไข่ หากต้องการตั้งครรภ์ก็สามารถแจ้งความประสงค์การตั้งครรภ์ได้ โดยการใช้ไข่นี้สามารถนำไปใช้ได้ในการทำทั้ง IVF และจะถูกนำไปใช้ปฏิสนธิด้วยวิธี ICSI โดยแพทย์จะทำการละลายเซลล์ไข่ที่แช่แข็งไว้ มาปฏิสนธิกับอสุจิ เพื่อให้เป็นตัวอ่อน (Embryo) แล้วจึงนำใส่โพรงมดลูกของคุณผู้หญิงเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์

สำหรับโอกาสของการตั้งครรภ์นั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่และขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และอายุของผู้หญิงด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น โอกาสมีลูกก็จะยิ่งน้อยลง ฉะนั้นหลังการฝากไข่ควรวางแผนตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนต้ดสินใจฝากไข่

 • การแช่แข็งไข่ หรือ egg freezing เปรียบเสมือนกับการหยุดอายุไข่ไว้เท่าอายุตอนที่เก็บไข่ โดยเฉลี่ยหลังละลายสามารถนำไข่มาใช้ได้ 80-90% โดยอายุของผู้หญิง ณ วันที่แช่เข็งไข่เป็นตัวแปรสำคัญในการบอกโอกาสความสำเร็จในการตั้งครรภ์
 • ปกติต้องของการตั้งครรภ์ จะใช้ไข่ประมาณ 15-20 ใบ เพื่อจะให้ได้ลูก 1 คน ซึ่งการกระตุ้นไข่ 1 ครั้ง อาจได้ไข่ไม่เพียงพอเซลล์ไข่ที่ถูกแช่แข็ง
 • เปลือกไข่จะหนาและแข็ง ดังนั้นจึงต้องใช้เทคโนโลยีเจริญพันธ์ุ ICSI ช่วยในการปฏิสนธิ ด้วยการนำเซลล์อสุจิ 1 ตัว ใส่เข้าไปในเซลล์ไข่ (อสุจิ 1 ตัวต่อเซลล์ไข่ 1ใบ)
 • ทางการแพทย์ สามารถแช่แข็งไข่ไว้ได้นาน ตราบเท่าที่ยังมีสารรักษาความเย็นที่เพียงพอ โดยมีข้อมูลที่เก็บแช่ไข่ไว้นาน 14 ปี เมื่อนำมาใช้ก็ประสบผลสำเร็จดี
 • การใช้ไข่แช่แข็งควรทำก่อนอายุ 40-45 ปี เนื่องจากอายุเกินกว่านี้ตั้งครรภ์อาจพบภาวะแทรกซ้อนมาก
 • ตามกฎหมายไทย การฝากไข่ไม่จำเป็นต้องใช้ทะเบียนสมรส แต่หากจะนำมาใช้ปฏิสนธิจำเป็นต้องใช้ทะเบียนสมรส
 • ผลข้างเคียงของการรักษาไข่ ที่อาจพบได้เกิดจากการกระตุ้นไข่และเก็บไข่ ไม่ต่างกับการทำเด็กหลอดแก้ว อาทิ เกิดภาวะรังไข่ตอบสนองต่อการกระตุ้นมากเกินไป เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ จากการเก็บไข่
 • ค่าใช้จ่ายฝากไข่ การฝากไข่หรือการเก็บเซลล์ไข่ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบเท่ากับการทำเด็กหลอดแก้ว และยังมีค่าฝากรายปี

ในภาวะที่ผู้หญิงยุคใหม่ที่มีคู่รักและอยากมีลูกเมื่อพร้อม หรือกระทั่งสาวโสดที่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตให้กับตัวเอง และยังไม่พร้อมที่จะมีลูก วันนี้การฝากไข่เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยสามารถฝากไข่ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพียงแค่นี้ สาวๆ อย่างเราก็สามารถครองชีวิตโสดที่อิสระได้อย่างเต็มที่และมีลูกเมื่อพร้อมหรือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

หากคุณเป็นผู้หญิงโสดที่ต้องการวางแผนครอบครัว หรือคู่รักที่ต้องการมีลูกเมื่อพร้อม Genesis Fertility Center หรือ ป็นศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับผู้เตรียมพร้อมก่อนการมีบุตรตลอดจนรักษาภาวะมีบุตรยาก มีบริการฝากไข่ หรือ แช่แข็งไข่ egg freezing ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับสาวๆ หรือกระทั่งคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำการทำ IVF/ICSI และเรายังมีบริการฝากไข่

พิเศษสำหรับลูกค้าที่เข้าแพคเกจ ฝากไข่ และ ICSI กับทาง GFC เท่านั้น
*โปรโมชั่นผ่อน 0% 6 เดือน สำหรับบัตรเครดิตธนาคารกรุงศรี
และ 0% 10 เดือน สำหรับบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพานิชย์

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนดโปรดตรวจสอบรายละเอียด และเงื่อนไขเพิ่มเติม / ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.