Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
ทำเด็กหลอดแก้ว

คุณภาพที่ดีของสเปิร์มในการทำเด็กหลอดแก้วเป็นอย่างไร

คุณภาพที่ดีของสเปิร์มในการทำเด็กหลอดแก้วเป็นอย่างไร ตรวจคุณภาพสเปิร์มก่อนทำเด็กหลอดแก้วช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ คุณภาพของสเปิร์มเป็น 1 ใน 3 ของปัญหาสำหรับคู่รักที่เผชิญกับภาวะมีบุตรยาก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สเปิร์มที่แข็งแรง เป็นกุญแจสำคัญต่อการเจริญพันธ์ุ และยังหมายถึงความสามารถในการตั้งครรภ์ของคู่รักที่กำลังวางแผนทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf ทำ icsi แล้วคู่รักจะทราบได้อย่างไรว่าสเปิร์มที่มีอยู่นั้น มีความแข็งแรงหรือมีคุณภาพดีหรือไม่ สำหรับการทำเด็กหลอดแก้ว โดยพื้นฐานแล้วลักษณะทางกายภาพของตัวสเปิร์มของแต่ละคนมีทั้งสี กลิ่น ความสม่ำเสมอ และปริมาณอาจแตกต่างกันออกไป โดยจะมีลักษณะบางประการที่บ่งบอกลักษณะของสเปิร์มที่มีสุขภาพดี รู้จักสเปิร์มก่อนทำเด็กหลอดแก้ว…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ทำ IUI หรือทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI เหมาะกับคุณแม่แบบไหน

ทำ IUI หรือทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI เหมาะกับคุณแม่แบบไหน เลือกทำเด็กหลอดแก้ว IUI IVF ICSI ที่แมทช์กับคุณแม่และช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ การเลือกวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยาก ถือว่ามีบทบาทสำคัญ เพราะสภาพร่างกายของผู้หญิงที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบประจำเดือน (Menstrual Cycle) คุณภาพของไข่ มดลูก ภาวะการตกไข่ของผู้หญิง ท่อนำไข่ และพยาธิสภาพอื่นๆ ในอุ้งเชิงกรานของสตรี หรือกระทั่งภาวะทางภูมิคุ้มกัน ล้วนมีผลต่อการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น …

Read More

ทำ ICSI

คุณแม่ควรตรวจฮอร์โมนอะไรก่อนไปทำ ICSI

คุณแม่ควรตรวจฮอร์โมนอะไรก่อนไปทำ ICSI ตรวจฮอร์โมนก่อนทำ ICSI ปรับสมดุลร่างกายให้พร้อมเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ “ฮอร์โมน” (Hormone) เป็นสารเคมีที่สร้างจากเนื้อเยื่อหรือต่อมไร้ท่อ และถูกลำเลียงไปตามระบบหมุนเวียนของโลหิต ซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆ ของร่างกาย และฮอร์โมนก็มีบทบาทที่สำคัญในการตั้งครรภ์ เพราะช่วยควบคุมระบบสืบพันธุ์ของผู้ชายและผู้หญิง แต่ด้วยปัญหาสุขภาพของผู้มีบุตรยากและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย สามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนได้ เมื่อความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายเกิดขึ้น จะส่งผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง สามารถนำไปสู่การตกไข่หยุดชะงัก และโอกาสสำเร็จการตั้งครรภ์ลดลง ทำความรู้จักฮอร์โมนเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ บ่อยครั้งสาเหตุของภาวะมีบุตรยากของคู่รักหลายๆคู่ มักจะเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายนั่นเอง มาเริ่มทำความรู้จักกับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์กันเลย ฮอร์โมนโกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง (Gonadotropin releasing…

Read More

ทำ ICSI

ตัวอ่อนระยะ 3 วัน 5 วัน ระยะไหนเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการทำ ICSI มากกว่ากัน

ตัวอ่อนระยะ 3 วัน 5 วัน ระยะไหนเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการทำ ICSI มากกว่ากัน เลือกย้ายตัวอ่อนใดดีระหว่างระยะ 3 วัน VS 5 วัน ระยะไหนมีโอกาสสำเร็จในการทำ ICSI มากกว่า ความหวังของคู่รักที่ประสบกับภาวะมีลูกยากและอยากมีลูก ในทุกกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ทำ icsi ทำ ivf ล้วนมีความสำคัญแทบทั้งสิ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ รวมถึงขั้นตอนการเลือกตัวอ่อนในระยะ 3 หรือ…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ภาวะท้องลมเกิดจากอะไร

ภาวะท้องลมเกิดจากอะไร ทำเด็กหลอดแก้ว เกิดภาวะท้องลมได้หรือไม่ บ่อยครั้งที่คลินิกมีบุตรยาก มักจะมีคำถามว่า ผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากและอยากมีลูก และทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi  มีโอกาสที่จะเผชิญกับภาวะ ‘ท้องลม’ หรือไม่ และท้องลมเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง รวมถึงความอันตรายจากภาวะท้องลมเป็นอย่างไร จริงๆ แล้ว อาการท้องลม ถือเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งของการตั้งครรภ์ และใครบ้างที่เสี่ยงเป็นท้องลม ลองหาคำตอบกันเลย ภาวะท้องลมเกิดจากอะไร? ตามปกติเมื่อหญิงตั้งครรภ์ทั้งโดยธรรมชาติ หรือกระทั่งการทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf ทำicsi คือ เทคโนโลยีการเจริญพันธ์ุที่นำสเปิร์มและไข่ออกมาทำการปฏิสนธิในห้องแล็ปและฉีดเข้าสู่โพรงมดลูก  เมื่อไข่ที่ปฏิสนธิจะเกาะติดกับผนังมดลูก…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งคืออะไร และช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริงหรือไม่

ย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งคืออะไร และช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริงหรือไม่ ข้อดีการย้ายตัวอ่อนแบบแช่แข็งเพิ่มโอกาสทำเด็กหลอดแก้วประสบความสำเร็จ คู่รักที่มีภาวะมีบุตรยากและอยากมีลูก ต้องพิจารณาเพื่อตัดสินใจว่าจะเลือกกระบวนการแบบไหนถึงจะเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์   ในทางการแพทย์ทั้งสองวิธีมีข้อดีและข้อควรพิจารณาที่แตกต่างกัน และการเลือกกระบวนรักษานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยการเจริญพันธุ์ของคู่รักที่มีบุตรยากและอยากมีลูก แต่เพื่อช่วยให้คู่รักพิจารณาการย้ายตัวอ่อนทั้งสดหรือแบบแช่แข็ง เพื่อก้าวบนเส้นทางสู่ความเป็นพ่อแม่ได้สำเร็จ มาเริ่มกันเลย  ทำความรู้จักการย้ายตัวอ่อนแบบแช่แข็งคืออะไรก่อนทำเด็กหลอดแก้ว  การย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็ง (Frozen Cycle)  เป็นการละลายตัวอ่อนตั้งแต่หนึ่งตัวขึ้นไปที่ถูกแช่แข็งในระหว่างรอบการรักษาครั้งก่อน และคลินิกมีบุตรยากจะนัดฝ่ายหญิงเพื่อย้ายตัวอ่อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูกในรอบเดือนถัดไปหลังจากที่มีการใช้ยากระตุ้นรังไข่และเก็บไข่ผสมเป็นตัวอ่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ส่วนการย้ายตัวอ่อนรอบสด หรือ fresh cycle เป็นการย้ายตัวอ่อนในรอบที่ทำการกระตุ้นและเก็บไข่ คือหลังจากเก็บไข่และนำมาปฎิสนธินอกร่างกายกับสเปิร์ม จากนั้นจะเลี้ยงตัวอ่อนที่อยู่ในระยะ 2-3 วัน หรือระยะ Blastocyst ถ้าตัวอ่อนเติบโตดีและแข็งแรง…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ความเสียหายของตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst)เกิดจากอะไร

ความเสียหายของตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst)เกิดจากอะไรทํา icsi เปิดเหตุผลทำเด็กหลอดแก้วไม่สำเร็จ ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์เกิดความเสียหายทํา icsi แต่การทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf icsi ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดบางประการที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการตั้งครรภ์ ปัญหาดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งหลังการปฏิสนธิ ตัวอ่อนที่เกิดอาจไม่ฝังตัว หรือกระทั่งเอ็มบริโอหยุดพัฒนาในห้องปฏิบัติการ  ทำความรู้จัก Blastocyst culture ก่อนทำเด็กหลอดแก้ว  Blastocyst  culture คือการเลี้ยงตัวอ่อนภายนอกร่างกาย โดยเป็นการปฏิสนธิไข่และสเปิร์มในห้องปฏิบัติการจนเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะเลี้ยงตัวอ่อน 5-6 วัน เมื่อตัวอ่อนเจริญเติบโตจนได้เป็นตัวอ่อนในระยะบลาสโตซิสต์  โดยตัวอ่อนระยะนี้จะแบ่งชนิดของเซลล์ออกเป็น 2…

Read More

ทํา icsi

กระตุ้นไข่อย่างไรให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการทํา icsi

กระตุ้นไข่อย่างไรให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการทํา icsi เตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ จะช่วยให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพดีเหมาะสำหรับการทํา icsi ในช่วงของการกระตุ้นไข่ ผู้หญิงที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ จะต้องดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เป็นอย่างดี เพื่อทำให้คุณภาพและปริมาณของไข่ให้มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการปฏิสนธิเพื่อเป็นตัวอ่อน ซึ่งจะเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ทำไมคุณภาพของไข่เป็นสำคัญต่อการ ทํา icsi ? การทํา icsi คุณภาพของไข่ถือว่ามีความสำคัญ เพราะโดยปกติแล้วผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับไข่ที่มีอยู่ประมาณ 1-2 ล้านฟอง และเมื่อเข้าสู่วัยแรกรุ่น จำนวนนี้จะลดลงเหลือประมาณ 400,000 ฟองที่ถูกเก็บไว้ในรังไข่ ในจำนวนนี้จะมีไข่เพียง 300 ถึง 400…

Read More

ภาวะมีบุตรยาก

ข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานและการเตรียมความพร้อมทำเด็กหลอดแก้ว

ข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานและการเตรียมความพร้อมทำเด็กหลอดแก้ว ส่งเสริมความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพของคู่รักก่อนทำเด็กหลอดแก้ว การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ปัจจุบันยังเป็นเรื่องที่คนไทยหรือคู่รักหลาย ๆ คู่ค่อนข้างให้ความสำคัญน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพราะการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ทำให้ทราบถึงสุขภาพของทั้งคู่ รวมถึงโอกาสตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย ทั้งด้วยวิธีธรรมชาติหรือเป็นผู้ที่ประสบกับภาวะมีบุตรยาก และอยากมีลูก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมทำเด็กหลอดแก้ว ตั้งแต่เนิ่นๆ  ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นการส่งเสริมความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพของคู่รัก ก่อนที่จะสร้างอนาคตที่มั่นคงร่วมกัน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับกับสมาชิกในครอบครัวทั้งกายและใจให้พร้อมสำหรับลูกน้อย เนื่องจากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน จะช่วยประเมินความเสี่ยงของการเป็นพาหะในการแพร่เชื้อไปยังลูกหลาน ตลอดจนช่วยลดความเสี่ยงค่ารักษาพยาบาลที่ไม่จำเป็นและป้องกันได้ในอนาคต ซึ่งจะลดความเครียดและความตึงเครียดทางจิตใจอื่นๆ สำหรับสมาชิกในครอบครัวหากต้องมีการรักษาเกิดขึ้น  ทำความรู้จักการตรวจความผิดปกติทางพันธุกรรม การทดสอบทางพันธุกรรม เป็นการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อตรวจหาความเสี่ยงของการเจ็บป่วยจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่แฝงอยู่…

Read More

มีบุตรยาก

Embryo Glue : กาวช่วยการฝังตัวของตัวอ่อน เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ของผู้ที่มีบุตรยาก

Embryo Glue : กาวช่วยการฝังตัวของตัวอ่อน เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ของผู้ที่มีบุตรยาก มีบุตรยาก ทำเด็กหลอดแก้ว Embryo Glue ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ มีเด็กจำนวนมากที่เกิดมาพร้อมกับการทำเด็กหลอดแก้วโดยใช้ Embryo Glue หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่าการติด ‘กาวตัวอ่อน’ ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่กาวจริงๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นสารที่ถูกพัฒนาขึ้นประกอบด้วยสารที่เรียกว่าไฮยาลูโรแนน (Hyaluronan) หรือที่เรียกว่ากรดไฮยาลูโรนิกในระดับสูง Embryo Glue เป็นสารที่เลียนแบบการหลั่งของเยื่อบุโพรงมดลูกของผู้หญิง โดยเป็นสารที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ สำหรับผู้ที่มีลูกยากและรักษาด้วยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี  IVF และ ICSI…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ฉีดยากระตุ้นไข่ กับ กินยากระตุ้นไข่แบบไหนดีกว่ากัน ในขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

ฉีดยากระตุ้นไข่ กับ กินยากระตุ้นไข่แบบไหนดีกว่ากัน ในขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว ทำเด็กหลอดแก้ว ทํา ICSI และ IVF ฉีดยากระตุ้นไข่ ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า การกระตุ้นไข่ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการทำเด็กหลอดแก้วที่สำคัญ เนื่องจากการรักษาภาวะเจริญพันธุ์ มีจุดมุ่งหมายในการสร้างไข่หลายใบ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ จึงเป็นที่มาของการกระตุ้นรังไข่ กระบวนการนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปฏิสนธินอกร่างกายทั้งการทำ ICSI และ IVF รวมไปถึงการทำกิ๊ฟ การทำ IUI และการฝากไข่ ทำเด็กหลอดแก้วทำไมต้องกระตุ้นไข่ การกระตุ้นรังไข่เป็นขั้นตอนที่สองของการรักษาภาวะเจริญพันธุ์ ซึ่งต้องอธิบายว่าการทําเด็กหลอดแก้ว…

Read More

ทำเด็กหลอดแก้ว

ข้อดีและข้อเสียของการทำเด็กหลอดแก้ว IVF และ ICSI

ข้อดีและข้อเสียของการทำเด็กหลอดแก้ว IVF และ ICSI รับมือยังไงเมื่อทำเด็กหลอดแก้ว IVF และ ICSI มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ‘การทำเด็กหลอดแก้ว’ เป็นคำที่มีความหมายสำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ที่ปรารถนาจะมีลูกน้อย เพราะการทำเด็กหลอดแก้วเป็นเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ที่ทำให้คู่รักบรรลุความฝันในการเป็นพ่อแม่ได้ แต่ด้วยขั้นตอนการปฏิสนธิไข่ทั้งในห้องปฏิบัติการ รวมถึงการก่อนย้ายเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกของฝ่ายหญิง นับว่าเป็น กระบวนการที่มีความซับซ้อนมากมาย ทุกๆ ขั้นตอนของการทำเด็กหลอดแก้ว IVF และ ICSI จึงมีภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นบางประการในระหว่างการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียก็ว่าได้ ดังนั้นเพื่อไขความกระจ่างให้กับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยากและอยากมีลูก มาศึกษาเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียเพื่อพิจารณาประกอบการตัดสินใจรวมทั้งเตรียมพร้อมรับมือก่อนเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้วจากคลินิกผู้มีบุตรยาก ทำเด็กหลอดแก้วมีข้อดีอย่างไรบ้าง…

Read More