Skip to content Skip to footer

ขั้นตอนการเตรียมตัวของคุณแม่ก่อนไปทำเด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอนการเตรียมตัวของคุณแม่ก่อนไปทำเด็กหลอดแก้ว

เช็คลิสต์เตรียมร่างกายและใจให้พร้อมก่อนทำเด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi ทุกขั้นตอนล้วนมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมตัวก่อนการปฏิสนธิ เพื่อเตรียมคุณภาพไข่ให้พร้อม ไปจนถึงการปฏิสนธิจนเกิดเป็นตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการ รวมถึงขั้นตอนการวางตัวอ่อนที่ผนังมดลูก เพราะทุกขั้นตอนต่างล้วนช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้ประสบความสำเร็จทั้งสิ้น
สำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก โดยเฉพาะกับฝ่ายหญิงหลายๆ คน อาจมีอารมณ์หลายอย่างในขณะเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ทั้งการเกิดความวิตกกังวลต่างๆ นานา แต่เพื่อเตรียมสุขภาพร่างกายและใจของคุณแม่ให้พร้อม มาเช็คลิสต์การเตรียมตัวก่อนเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว มาเริ่มกันเลย

ทำไมต้องเตรียมตัวก่อนทำเด็กหลอดแก้ว
หากคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก วางแผนและเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การทำไข่และรังไข่ให้มีความแข็งแรง บอกเลยว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ซึ่่งปกติแล้วคลินิคผู้มีบุตรยากจะแนะนำให้ผู้ที่วางแผนทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi เตรียมความพร้อมทางร่างกายล่วงหน้า 3 เดือน หรือในช่วงเวลา 90 วันนั่นเอง เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมน เพิ่มการไหลเวียนในช่องท้อง ควบคุมระบบประสาทเพื่อลดอิทธิพลของความเครียดและความตึงเครียด
การดูแลก่อนตั้งครรภ์ ก็คล้ายกับการเตรียมดินก่อนที่จะหว่านเมล็ด ในช่วง 3 เดือน คือระยะเวลาโดยประมาณของวัฏจักรของการพัฒนาตัวอสุจิและการสุกของไข่ ซึ่งไข่และสเปิร์มจะได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่คู่รักดูแลตัวเอง ตั้งแต่โภชนาการ รูปแบบการใช้ชีวิต หรือพูดง่ายๆ สุขภาพของคุณในวันนี้จะส่งผลต่อสุขภาพของไข่หรือสเปิร์มที่ปล่อยออกมาในอีก 3 เดือนนับจากนี้

เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมก่อนทำivf icsi

 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ
  ผู้ที่กำลังเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ควรเลือกทานอาหารบำรุงไข่ มดลูก การชะลอความเสื่อมของไข่ รวมถึงการบำรุงรักษาฮอร์โมนการสืบพันธุ์ให้แข็งแรง เพราะจะช่วยปกป้องเซลล์และเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ โดยอาหารที่ควรเลือกทานมีดังนี้

  – ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักโขม และบรอกโคลี อุดมไปด้วยวิตามิน A, C, K กรดโฟลิกและแคลเซียม ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดของทารกในครรภ์
  – ถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยเสริมเนื้อเยื่อภายในร่างกายให้เป็นปกติ
  – อะโวคาโด ผลไม้นี้อุดมไปด้วยโพแทสเซียม วิตามินเค โฟเลต และวิตามินอี วิตามินอีช่วยให้เยื่อบุมดลูกดีขึ้น ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในอะโวคาโดช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ
  – วอลนัท วอลนัทเป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี และวิตามินอี ซึ่งช่วยปรับปรุงเยื่อบุโพรงมดลูก
  – กรีกโยเกิร์ต เป็นแหล่งแคลเซียม โปรตีน และวิตามินที่ดีเยี่ยม ช่วยสนับสนุนรูขุมขนในรังไข่ ส่งเสริมการพัฒนากระดูกให้แข็งแรง และช่วยควบคุมน้ำหนัก
  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง อาหารแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูป

 • ควบคุมน้ำหนัก
  การมีน้ำหนักเกินหรือมีค่าดัชนีมวลกายต่ำไม่เอื้อต่อการเจริญพันธุ์ ผู้มีภาวะมีบุตรยาก ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi ควรจะรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง โดยรักษาดัชนีมวลกาย (BMI) ให้อยู่ในช่วงปกติ ค่าดัชนีมวลกายที่ดีต่อสุขภาพของคนเอเชียคือน้อยกว่า 23.0 กิโลกรัม/ตารางเมตร ซึ่งเป็นน้ำหนักตัวในช่วง BMI ที่ดีต่อสุขภาพ

 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  การออกกำลังกาย การเดินและโดยเฉพาะการเล่นโยคะ จะช่วยเพิ่มอัตราการเจริญพันธุ์ เพราะการเล่นโยคะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ ลดความตึงเครียดในสะโพกและกระดูกเชิงกรานลดลง สามารถช่วยลดระดับคอร์ติซอลได้ การทำงานของต่อมไร้ท่อดีขึ้นและสมดุลของฮอร์โมน อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากๆ

 • หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
  โดยปกติทั่วไปคลินิคผู้มีบุตรยาก จะแนะนำคู่รักจำกัดการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนไว้ที่ 1-2 แก้วต่อวัน เนื่องจากการดื่มคาเฟอีนจะลดโอกาสการตั้งครรภ์ถึง 50% และควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากจะช่วยลดโอกาสความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว ลดคุณภาพของตัวอสุจิ ลดการเจริญพันธุ์ รวมถึงทำลาย DNA ของตัวอสุจิ และลดโอกาสการปลูกถ่ายตัวอ่อนในมดลูก

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ จะช่วยฟื้นฟูอวัยวะและกระบวนการเผาผลาญต่างๆ ในร่างกาย โดยปกติแล้วควรนอนหลับอย่างน้อยประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน เพราะการนอนหลับช่วยให้ระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานได้ดี ฮอร์โมนหลายชนิดได้รับการควบคุมในขณะที่เรานอนหลับ อาทิ ฮอร์โมนเมลาโทนินถูกผลิตและปล่อยออกมาในเวลากลางคืนโดยต่อมใต้สมอง และยังเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของรังไข่ รวมทั้งมีบทบาทในการพัฒนาทั้งตัวอ่อนและทารกในครรภ์

 • การเสริมกรดโฟลิกและวิตามินดี
  คลินิคผู้มีบุตรยาก จะแนะนำให้ฝ่ายหญิงทานกรดโฟลิก 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ กรดโฟลิกส่งเสริมสุขภาพของตัวอ่อน ป้องกันสมองถูกทำลายและความผิดปกติในกระดูกสันหลังของทารกในครรภ์ และช่วยในการตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้ว นอกจากนี้คลินิคผู้มีบุตรยาก อาจจะให้ฝ่ายหญิงทานวิตามินดีเพื่อช่วยสนับสนุนการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในกรณีที่ประเมินสุขภาพของคุณแม่แล้วว่าขาดวิตามินดี เพราะการขาดวิตามินดีจะทำให้โอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ลดลง

 • ลดความเครียดและการคิดเชิงบวก
  บ่อยครั้งที่ผู้มีภาวะมีบุตรยาก ทำivf icsi มักจะเกิดความเครียด คลินิคผู้มีบุตรยากแนะนำให้คู่รักคิดเชิงบวก และควรให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ผ่อนคลายจิตใจ ซึ่งควรทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายของพวกเขาหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีจากภายนอก หรือกระทั่งการนั่งสมาธิก็สามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้


การปรับปรุงสุขภาพและภาวะเจริญพันธุ์ของฝ่ายหญิง ก่อนการปฏิสนธิจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
การใช้เวลา 3 เดือนในการเตรียมตัวเพื่อสร้างความมั่นใจว่า การทำเด็กหลอดแก้วในครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดเพื่อนำไปสู่การตั้งครรภ์ ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

สรุปการทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi ก็เปรียบเสมือนการเดินทางของคู่รัก บางครั้งการเดินทางนั้นอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะบรรลุเป้าหมายของการตั้งครรภ์ และแม้ว่าเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์จะก้าวล้ำเพียงใดสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีสุขภาพที่แข็งแรงของฝ่ายหญิงให้พร้อมนั่นเอง ดังนั้นมาเริ่มดูแลตัวเองได้เลยตั้งแต่วันนี้

หากคุณเป็นคู่รักมีบุตรยาก และวางแผนครอบครัวโดยใช้เทคโนโลยีเจริญพันธุ์ ทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf ทำ icsi สามารถปรึกษาได้ที่ Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.