Skip to content Skip to footer

การทำivf และ icsi คุณแม่สามารถทำได้กี่ครั้ง

การทำ ivf และ icsi คุณแม่สามารถทำได้กี่ครั้ง

ไขข้อข้องใจ ทำivf และ icsi สามารถทำได้กี่ครั้งกันแน่

คู่รักที่ประสบกับภาวะมีบุตรยากและอยากมีลูก หลายคู่กำลังอยู่ระหว่างต้ดสินใจทำ ivf และ icsi หรือกำลังอยู่ระหว่างการรักษาภาวะมีบุตรยาก บ่อยครั้งที่คู่รักหลายคู่อาจมีความสงสัยว่าเมื่อทำ ivf และ icsi ควรจะต้องทำกี่รอบจึงจะมีโอกาสที่ประสบความสำเร็จการตั้งครรภ์ และเมื่อต้องทำหลายครั้งๆ นั้นจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพหรือไม่

สำหรับการทำ ivf และ icsi หรือการทำเด็กหลอดแก้วนั้น การรักษาภาวะมีบุตรยากของทางการแพทย์นั้น ไม่ได้มีการกำหนดไว้ว่าควรทำได้กี่ครั้ง ดังนั้นคู่รักที่มีลูกยากและอยากมีลูก สามารถทำหลายๆ ครั้งได้ตามความต้องการและงบประมาณค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมกับสถานะครอบครัว เพราะการทำ ivf และicsi ไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพของฝ่ายหญิง แม้ว่าจะต้องกระตุ้นไข่บ่อยครั้งก็ตาม

ทำ ivf และ icsi หลายครั้งเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์จริงหรือไม่

งานวิจัยจากอังกฤษ ผู้หญิงที่มีการรักษาภาวะการเจริญพันธุ์และตัดสินใจทำ ivf รวมทัั้งหมดจำนวน 184,269 รอบ พบว่าโอกาสการตั้งครรภ์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 29% หลังจากทำ 1 ครั้ง และโอกาสการตั้งครรภ์จะสูงขึ้นถึง 43% หลังจากฝ่ายหญิงทำ ivf 6 รอบ ซึ่งพบว่าผู้หญิงอายุน้อยกว่าจะเห็นอัตราความสำเร็จที่สูงขึ้น อาทิ ผู้หญิงอายุ 30 ปีที่มีภาวะมีบุตรยากอย่างไม่ทราบสาเหตุ มีโอกาสประสบความสำเร็จการตั้งครรภ์ 46% ในรอบแรก และมีโอกาสตั้งครรภ์ 93% หากทำ 6 รอบ คราวนี้มาดูค่าเฉลี่ยสถิติการทำ ivf 3 รอบกันบ้าง มีดังนี้

 • อัตราของการทำเด็กหลอดแก้ว ผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 40 ปีและใช้ไข่ของตนเองและเข้าสู่การทำ ivf Program มีโอกาสประสบความสำเร็จการตั้งครรภ์ 70% ภายใน 3 ครั้ง
 • อัตราของการทำเด็กหลอดแก้ว ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 39-43 ปีที่อยู่นอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้นจะมีโอกาสประมาณครึ่งหนึ่งที่จะประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ภายใน 3 ครั้ง หรือหมายถึงผู้หญิงเหล่านี้มีโอกาสเพียง 35-40% ที่จะประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์
 • อัตราของการทำเด็กหลอดแก้ว ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 43 ปี โอกาสสำเร็จจะลดลงอย่างมาก ในการพยายาม 3 ครั้ง หรือมีโอกาสสำเร็จราว 25% เท่านั้น

สรุปผลวิจัยสะท้อนว่า ยิ่งหากคู่รักมีความพยายามการทำ ivf (In-Vitro Fertilization) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว ที่มีขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันกับการทำ ICSI เพียงแต่แตกต่างกันที่ขั้นตอนการปฏิสนธิ เพราะ IVF ไม่ได้ใช้อสุจิฉีดเข้าไปในไข่อย่างเฉพาะเจาะจง แต่เป็นการนำไข่และอสุจิหลายตัวมาไว้ในพื้นที่เดียวกัน และให้อสุจิที่ผ่านการคัดเลือกแล้วแข่งกันเจาะไข่เพื่อปฏิสนธิ เองตามธรรมชาติ เมื่อทำเด็กหลอดแก้วหลายๆ รอบ อาจทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น

สามารถทำ ivf และ icsi บ่อยแค่ไหน

ผู้หญิงหลายคนสงสัยว่าควรทำ ivf และ icsi บ่อยแค่ไหนหรือทำ ivf และ icsi ได้อย่างปลอดภัยกี่รอบ โดยทั่วไปแล้ว การทำ ivf และ icsi จะต้องรอจนกว่ารอบเดือนจะผ่านไปครบ จึงจะเริ่มทำเด็กหลอดแก้วอีกรอบ ซึ่งปัจจุบันมีแนวทางใหม่ คือการเก็บไข่ต่อเนื่องในรอบเดือนเลย คือหลังจากเก็บไข่เสร็จแล้วกระตุ้นทันทีเพื่อเก็บอีกครั้ง สองรอบในเดือนเดียวเพื่อให้ไข่เพิ่มขึ้น หรือคู่รักอาจจะรอนานขึ้นระหว่างรอบเดือน เพื่อหยุดพักร่างกายและฟื้นฟูภาวะทางอารมณ์ให้พร้อม

หากการทำเด็กหลอดแก้วรอบแรกล้มเหลว การทำรอบต่อไปจะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์หรือไม่ แพทย์จะต้องตรวจสอบสาเหตุที่การทำเด็กหลอดแก้วรอบแรกไม่ประสบความสำเร็จก่อนที่จะลองทำครั้งที่สอง เนื่องจากมีตัวแปรที่ซับซ้อนมากมายที่ต้องพิจารณา ดังนี้

 • อายุของผู้หญิง ที่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด เพราะหากอายุยิ่งมากขึ้น คุณภาพของไข่ก็จะยิ่งลดน้อยลง
 • การวิเคราะห์น้ำอสุจิของฝ่ายชาย ทั้ง รูปร่างและความแข็งแรงของอสุจิ น้ำเชื้อฝ่ายชายเคลื่อนไหวน้อย เคลื่อนไหวผิดปกติ รูปร่างผิดปกติมากส่งผลให้การปฏิสนธิลดลงได้ตัวอ่อนน้อย คุณภาพตัวอ่อนไม่ดี
 • ความหนาของเยื่อบุโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงในวันที่ทำการย้ายตัวอ่อนมีความเหมาะสมเพียงพอหรือไม่
 • การตอบสนองต่อยาน้อยลงได้ไข่น้อยและต้องใช้ปริมาณยาเยอะในการกระตุ้น

การทำ ivf และ icsi หลายรอบๆ อาจทำให้คู่รักหลายคู่หมดกำลังใจ ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุหลักที่คู่รักส่วนใหญ่จะยุติการทำเด็กหลอดแก้ว ส่วนอีกกลุ่มก็คือกระตุ้นยาก จึงทำให้ล้มเหลวหลายครั้งก็จะเป็นกลุ่มที่มีร่างกายค่อนข้างมีปัญหามากอยู่แล้ว เช่น ไข่น้อยมาก อายุมาก ฯลฯ ทางการแพทย์ก็อาจใช้วิธีรับบริจาคไข่แทนได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับกลุ่มที่ไม่ได้เองจริง ๆ ซึ่งการกระตุ้นไข่เพื่อบริจาคไข่ให้ญาติโดยถูกต้องตามกฎหมาย ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์

กระตุ้นไข่หลายรอบเสี่ยงต่อสุขภาพหรือไม่

จากการศึกษาและวิจัยในกลุ่มผู้หญิงที่บริจาคไข่หลายครั้ง พบว่าการกระตุ้นไข่หลายรอบไม่ได้มีความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับการกระตุ้นฮอร์โมน เช่น มะเร็งต่าง ๆ เต้านม มดลูก รังไข่ เป็นต้น นอกจากนั้นผู้หญิงบางคนอาจกังวล เมื่อกระตุ้นไข่บ่อย จะทำให้ไข่หมดเร็ว หรือก้าวเข้าสู่วัยทองรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ข้อมูลที่มีการศึกษาวิจัยก็ไม่พบว่ามีความเสี่ยงสูงขึ้นจากปกติ ดังนั้นจึงไม่มีข้อจำกัดว่าสามารถกระตุ้นไข่ได้สูงสุดกี่รอบ แต่ยการกระตุ้นไข่อาจมีผลข้างเคียงกับฝ่ายหญิง ดังนี้

 • คัดเต้านม
 • วิงเวียนศรีษะ
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • น้ำหนักขึ้น
 • เลือดออกกะปริบกะปรอย

สิ่งที่ควรรู้หากทำ ivf และicsi ซ้ำ

 • การทำ ivf และ icsi จะทำให้คู่รักที่มีลูกยากและอยากมีลูกเสียค่าใช้จ่ายสูง และเมื่อไม่ประสบความสำเร็จการตั้งครรภ์จะส่งกระทบต่อจิตใจของคู่รักในกรณีที่ทำ ivf และ icsi หลายๆ ครั้ง
 • ระยะเวลารอบหนึ่งในการ ทำ ivf และ icsi เร็วที่สุดก็ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เสร็จกระบวนการต่าง ๆ และรอผลว่าตั้งครรภ์ไหม
 • การทำ ivf และ icsi คู่รักควรเตรียมร่างกาย เตรียมความพร้อมต่างในการรักษาส่วนใหญ่จะรออีกประมาณ 2-3 เดือนแล้วค่อยมาทำใหม่ เพื่อให้ระยะห่างระหว่างรอบ
  ไม่ควรทำ ivf และ icsi รอบใหม่สองเดือนติดต่อกันโดยไม่มีรอบเดือนระหว่างรอบ นั่นหมายถึงการรอประมาณ 4 ถึง 6 สัปดาห์หลังจากการย้ายตัวอ่อนและการทดสอบการตั้งครรภ์เป็นลบ
 • ในบางกรณีผู้หญิงควรหยุดพักระหว่างรอบเดือน เพราะยาที่ใช้ในการกระตุ้นรังไข่อาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แม้ว่าโดยปกติแล้วจะไม่พบปัญหาดังกล่าวก็ตาม
 • กรณีคู่รักที่มีข้อจำกัดอายุเยอะและร่างกายไม่ได้มีปัญหา ก็สามารถทำ ivf และ icsi ซ้ำต่อได้เลยในเดือนถัดไป เพราะอายุที่เยอะการจะรอไปอีกหลายๆ เดือนก็อาจจะช้าไป

การทำเด็กหลอดแก้ว จะทำได้บ่อยตามความต้องการของคู่รัก แต่แพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำว่าควรทำ ivf และ icsi ไม่เกินกว่า 3 หากยังไม่ประสบความสำเร็จการตั้งครรภ์ เพราะนั่นหมายถึงการทำเด็กหลอดแก้วไม่สำเร็จอาจจะมีประเด็นแฝงที่ต้องรักษาจนหายดีแล้วค่อยดำเนินการสู่การรักษาต่อไป
เส้นทางสู่การตั้งครรภ์ของคู่รักแต่ละคู่ล้วนมีความแตกต่างกัน การทำเด็กหลอดแก้วเป็นทางเลือกหนึ่ง

สำหรับคู่รักที่มีลูกยากและอยากมีลูก เมื่อรู้ข้อมูลว่าทำ ivf และ icsi ได้บ่อยตามความต้องการ คู่รักก็สบายใจได้ เพราะความถี่ของกระบวนการรักษาก็ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ แต่การรักษานั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะแต่ละคู่รักมีสาเหตุการมีภาวะมีบุตรยากที่แตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์จะพิจารณาถึงจำนวนการรักษาที่เหมาะสม รวมทั้งเลือกกระบวนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน

หากคุณเป็นคู่รักที่อยู่ระหว่างตัดสินใจทำ ivf และ icsi Genesis Fertility Center หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยากแบบครบวงจร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับสาวๆ หรือกระทั่งคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำการทำ IUI ICSI IVF และเรายังมีบริการฝากไข่และฝากตัวอ่อน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.