Skip to content Skip to footer

ผ่านการผ่าตัดมดลูกมาแล้ว สามารถทำเด็กหลอดแก้วให้มีบุตรได้หรือไม่

เคยผ่าตัดมดลูกสามารถทำเด็กหลอดแก้วให้มีบุตรได้หรือไม่

ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว ทำivf icsi

ตามกฎของธรรมชาติการตั้งครรภ์ของคู่รักทั่วไปหรือคู่รักที่มีบุตรยากและอยากมีบุตร จะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เมื่อฝ่ายหญิงเคยผ่าตัดมดลูก เพราะมดลูกนับว่าเป็นที่ที่ไข่ฝังตัวหลังจากการปฏิสนธิ และเป็นอวัยวะที่รองรับและหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ที่กำลังเติบโต ซึ่งหากไข่ที่ปฏิสนธิแล้วสามารถฝังตัวนอกมดลูก ทางการแพทย์จะเรียกว่าเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ

สำหรับคู่รักที่มีบุตรยากและอยากมีบุตรในกรณีที่ต้องผ่าตัดมดลูกเพื่อรักษาโรคต่างๆ อาทิ มะเร็งปากมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีเลือดออกทางช่องคลอดหนักและผิดปกติ มะเร็งมดลูก เนื้องอกในมดลูก เป็นต้น แต่ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากมีบุตร เพราะการผ่าตัดมดลูกไม่แปลว่าผู้หญิงจะสูญเสียรังไข่เสมอไปนั่นเอง  

ทำไมมดลูกจึงมีผลต่อการตั้งครรภ์

มดลูกนับว่าเป็นอวัยวะของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ที่อยู่ในบริเวณอุ้งเชิงกราน มีลักษณะคล้ายลูกแพร์ฝรั่ง มีขนาดความยาวโดยปกติ 3 นิ้ว เป็นที่สำหรับการตั้งครรภ์ สามารถขยายตัวได้มากตามความเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และจะหดตัวกลับคืนสู่สภาพปกติภายหลังคลอด สำหรับส่วนประกอบของมดลูกของผู้หญิงเรานั้น  มีด้วยกัน 3 ส่วน ดังนี้ 

 • ตัวมดลูก (Body and Fundus)
 • ปากมดลูก (Cervix)
 • ปีกมดลูก (Uterine tube)

การผ่าตัดมดลูกมี 4 ประเภทหลัก ได้แก่

 • ตัดมดลูกทั้งหมดออก (Total) หรือเป็นการตัดมดลูกและปากมดลูกออกไปทั้ง 2 อย่าง เหลือรังไข่อย่างน้อยหนึ่งข้าง ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมทำกันมากที่สุดในปัจจุบัน 
 • ตัดมดลูกออกเหลือแต่ปากมดลูกไว้ (Partial subtotal) คือ การตัดมดลูกที่อยู่เหนือปากมดลูกออก ยังคงปากมดลูกไว้ กรณีที่ไม่เป็นกลุ่มเสี่ยงของมะเร็งปากมดลูก
 • ตัดมดลูกและรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง
 • ผ่าแบบถอนรากถอนโคน (Radical)ผ่าแบบนี้คือ ตัดทั้งมดลูก ปากมดลูก รังไข่ ท่อนำไข่ส่วนบนของช่องคลอดและเลาะเอาต่อมน้ำเหลืองในอุ้งเชิงกรานออกไปด้วย เป็นวิธีสำหรับการรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง

ดังนั้นสรุปง่ายๆ การผ่าตัดมดลูกในบางกรณีอาจตัดเอาบางส่วน หรือทั้งหมดของมดลูกออกจากร่างกายของผู้หญิง โดยไม่รวมปีกมดลูก ซึ่งประกอบด้วยรังไข่และท่อนำไข่ โดยผู้หญิงที่ได้รับการผ่าตัดมดลูกทั้งลูก จะไม่มีประจำเดือน และไม่สามารถตั้งครรภ์มีบุตรได้อีก แต่ร่างกายจะยังคงมีฮอร์โมนเพศตราบเท่าที่รังไข่ยังทำงานตามปกติ  แต่หากการผ่าตัดจำเป็นต้องตัดรังไข่ออกไปด้วย จะทำให้ฝ่ายหญิงไม่มีฮอร์โมนเพศอีกต่อไปก็เปรียบเหมือนสตรีวัยทองที่หมดประจำเดือน

ทางเลือกมีบุตรของผู้ผ่าตัดมดลูก

การเผชิญกับโรคต่างๆ ที่เป็นข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่คู่รักมีบุตรยากและอยากมีบุตรอาจจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อผู้หญิงสูญเสียมดลูกไปแล้วนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสูญเสียรังไข่ไปด้วย และด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์การทำเด็กหลอดแก้วทั้งการทำ ivf และ ทำ icsi เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง คู่รักที่มีบุตรยากและอยากมีบุตรอาจใช้วิธีการอุ้มบุญ 

หากการผ่าตัดนั้นไม่ได้ตัดในส่วนของปีกมดลูก ซึ่งประกอบด้วยรังไข่และท่อนำไข่ ทำให้ยังสามารถผลิตไข่ได้อยู่ ดังนั้นเราจึงสามารถที่จะมีลูกที่เกิดจากไข่เราเอง โดยนำไข่ทำปฏิสนธินอกร่างกายด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf และ ทำ icsi และใช้วิธีการฝากตัวอ่อนกับผู้หญิงคนอื่นแทน ซึ่งการอุ้มบุญอย่างถูกกฎหมายสามารถที่จะทำได้ หากเข้าเงื่อนไขตามที่กำหนด

ขั้นตอนผ่าตัดมดลูกเพื่อเก็บไข่

1. กรณีผ่าตัดมดลูกและปีกมดลูกยังอยู่ ทางเลือกหนึ่งสำหรับฝ่ายหญิงที่ต้องผ่าตัดมดลูกด้วยเหตุผลทางการแพทย์ หากการผ่าตัดไม่ได้ส่งผลต่อรังไข่ แพทย์จะต้องตรวจปริมาณรังไข่ เพื่อประเมินโอกาสในการนำไข่ออกมาได้สำเร็จ จากนั้นจะทำอัลตราซาวนด์เพื่อทราบตำแหน่งและสภาพของรังไข่ เนื่องจากรังไข่อาจเคลื่อนตัวหลังจากการผ่าตัดมดลูก 
นอกจากนี้ แพทย์จะตรวจระดับฮอร์โมนด้วย เพื่อให้ทราบว่าคุณอยู่ในช่วงไหนของวัฏจักรรังไข่ เพื่อให้แน่ใจว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกระตุ้นรังไข่และการดึงไข่ออกมา  ซึ่งการผ่าตัดในลักษณะนี้เหมาะสำหรับหญิงสาวที่ยังต้องการมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf และ ทำ icsi โดยการอุ้มบุญ และยังมีความต้องการด้านเพศสัมพันธุ์ ซึ่งยังไม่หมดประจำเดือน หรือมีประวัติของการมีกระดูกบาง หรือกระดูกพรุน หรือมีความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน

2. กรณีที่ต้องผ่าตัดมดลูกออกทั้งหมด หากการรักษาทางการแพทย์มีข้อบ่งชี้ต้องนำรังไข่ออกโดยการตัดมดลูก ก็สามารถใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์ุด้วยการเก็บไข่ออกมาก่อน และใช้วิธีการแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่ (Egg Freezing or Oocyte Cryopreservation) หรือกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความเย็นในการเก็บรักษาเซลล์สืบพันธุ์หญิงซึ่งก็คือไข่ เพื่อนำมาปฏิสนธิกับตัวอสุจิในช่วงเวลาที่เหมาะสม  

หากไข่ที่เก็บมาอยู่ในสภาพดีเยี่ยม ก็สามารถนำไปปฏิสนธิกับสเปิร์มของคู่รักได้ทันที หรือแช่แข็งไว้ใช้ในภายหลัง ตัวอ่อนแช่แข็งสามารถเก็บไว้ได้จนกว่าคู่รักจะพร้อมทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf และ ทำ icsi ผ่านวิธีการอุ้มบุญ แต่หากคุณไม่มีรังไข่หรือมีไข่ที่แข็งแรงเพียงพอ คู่รักก็มีตัวเลือกในการแสวงหาผู้บริจาคไข่ โดยการอุ้มบุญจึงแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ 

 • “อุ้มบุญแท้” (Full surrogacy หรือ Traditional surrogacy) คือการใช้น้ำเชื้อจากฝ่ายชายของคู่ ที่ต้องการมีบุตร ผสมกับไข่ของแม่ผู้อุ้มบุญ และฉีดฝังในมดลูกของคุณแม่อุ้มบุญ ซึ่งคุณแม่ผู้อุ้มบุญแท้คือผู้ที่ ให้ทั้งไข่และมดลูก ในส่วนนี้จะมีข้อห้ามไม่ให้ใช้ไข่ของหญิงที่อุ้มบุญ เพื่อป้องกันการรับจ้างตั้งครรภ์หรือทำเพื่อประโยชน์ทางการค้าใดๆ
 • “อุ้มบุญเทียม” (Partial surrogacy หรือ Gestational carrier) คือการใช้น้ำเชื้อและไข่จากคู่คุณพ่อคุณแม่ที่แท้จริง แล้วจึงฝากไข่ที่รับการผสมเรียบร้อยแล้วเข้าไปในตัวของคุณแม่อุ้มบุญ ผู้จะทำหน้าที่เป็นผู้ตั้งครรภ์แทนจนกว่าทารกจะคลอดออกมา

ใครบ้างที่สามารถมีบุตรโดยวิธีอุ้มบุญได้

 • หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก จึงมีความเสี่ยงจากการตั้งครรภ์
 • หญิงที่ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว 
 • ผู้ที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หรือการตั้งครรภ์จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเอง เช่น ผู้ป่วยโรคหัวใจอย่างรุนแรง
 • ผู้ที่มีบุตรยากและอยากมีบุตรได้ลองใช้วิธีอื่นมามากแล้วแต่ยังไม่ได้ผลจึงต้องใช้วิธีการอุ้มบุญแทน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการให้ผู้อื่นตั้งครรภ์แทน กำหนดให้ทำได้เฉพาะคู่สามีภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น การอุ้มบุญในประเทศไทยจึงถือว่ายังมีข้อจำกัด โดยผู้ที่ต้องการมีบุตรแต่มีสถานภาพการแต่งงานไม่เป็นไปตามข้อบังคับ เช่น ในกรณีคู่รักชายรักชายหรือการรักเพศเดียวกัน จะไม่สามารถทำอุ้มบุญได้ เพราะกฎหมายอนุญาตเฉพาะคู่สมรสคนไทย ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับคู่รักที่ผ่านการผ่าตัดมดลูกและอยากมีบุตร และต้องการใช้วิธีอุ้มบุญเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งนั้น ควรปรึกษากับแพทย์ซึ่งจะเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการมีบุตร เพื่อทราบถึงข้อดีและข้อเสียของการอุ้มบุญ รวมถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้แม่อุ้มบุญแทนตนเอง เพื่อช่วยให้พิจารณาและตัดสินใจได้อย่างรอบคอบยิ่งขึ้น และเตรียมความพร้อมสำหรับการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยการทำivf ทำ  icsi 
หากคุณเป็นคู่รักที่อยู่ระหว่างตัดสินใจทำเด็กหลอดแก้ว ทำ ivf และ ทำicsi Genesis Fertility Center  หรือ GFC ศูนย์รวมบริการทางการแพทย์สำหรับมีบุตรยาก ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามาช่วยการเจริญพันธ์ให้กับสาวๆ หรือกระทั่งคู่รักที่มีบุตรยาก ด้วยความเชี่ยวชาญที่ผสานความใส่ใจของทีมแพทย์และบุคลากร  เมื่อคู่รักตัดสินใจทำการรักษาผู้มีบุตรยาก ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ด้วยวิธีทำการทำ IUI ICSI IVF และเรายังมีบริการฝากไข่และฝากตัวอ่อน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.