Skip to content Skip to footer

หลังทำ IVF / ICSI คุณแม่สามารถทำงานได้หรือไม่

หลังทำ IVF / ICSI คุณแม่สามารถทำงานได้หรือไม่

แก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยาก ด้วยกระบวน IVF / ICSI แม่นยำ ปลอดภัย

IVF  หรือ In Vitro Fertilization คือเทคโนโลยีทางการเจริญพันธุ์ที่ช่วยให้บุคคลหรือคู่รักที่มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก โดยการทำ IVF / ICSI เกี่ยวข้องกับกระบวนการการผสมไข่กับน้ำเชื้อนอกร่างกาย มักถูกนำมาเมื่อการรักษาภาวะการเจริญพันธุ์ที่ไม่สมบูรณ์ หรือเมื่อมีปัญหาภาวะมีบุตรยา

กระบวนการ IVF / ICSI ประกอบด้วยขั้นตอนหลายขั้นตอน โดยขั้นตอนแรก ผู้หญิงจะได้รับการกระตุ้นให้รังไข่โดยการให้ยาเพื่อกระตุ้นให้รังไข่ผลิตไข่หลาย ๆ ฝั่ง จากนั้นไข่ที่ได้รับมาจะถูกแช่แข็งเก็บไว้ หลังจากที่ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีการเตรียมตัวพร้อมแล้วจะนำไข่ผสมกับน้ำเชื้อในจานทดลองเพื่อให้เกิดการผสม นอกจากนี้ยังสามารถฉีดน้ำเชื้อสายเข้าไปผสมในไข่ (intracytoplasmic sperm injection, ICSI) โดยฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในไข่ตรง ๆ ได้อีกด้วย และเมื่อเกิดการผสมเกิดขึ้นแล้ว ตัวอ่อนที่เกิดขึ้นจะถูกเลี้ยงในห้องปฏิบัติการเป็นเวลาหลายวัน ตัวอ่อนที่แข็งแรงและเหมาะสมที่สุดจะถูกเลือกสำหรับการถ่ายเข้าสู่มดลูกของผู้หญิง โดยจะทำผ่านทางท่อช่วยด้วยอัลตร้าซาวด์ และเป็นกระบวนการที่รวดเร็วและไม่เจ็บปวด

หลังการใส่ตัวอ่อน IVF / ICSI จะต้องทำอย่างไรบ้าง

ขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณแม่ที่คุณได้เข้าสู่ขั้นตอนสำคัญในการทำ IVF / ICSI เสร็จสิ้นขั้นตอนการใส่ตัวอ่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการดำเนินการ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ที่ประสบความสำเร็จได้ ในบทความนี้ เราจะแนะนำว่าหลังการใส่ตัวอ่อน IVF / ICSI จะต้องทำอย่างไรบ้าง

1. พักผ่อนและผ่อนคลาย
หลังการใส่ตัวอ่อน สิ่งสำคัญคือให้ร่างกายของคุณได้รับเวลาและพื้นที่ที่จำเป็นในการฟื้นฟู ให้คุณเองได้พักผ่อนและผ่อนคลายตัวเองสำหรับสองสามวันถัดมา ไม่จำเป็นต้องจะต้องกังวลกับท่านอน แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หรือยกของหนัก ให้ร่างกายได้สัมผัสกับความผ่อนคลายและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตัวเอง

2. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ของคุณ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะมีบุตรยากของคุณจะให้คุณคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการดูแลหลังการถ่ายตัวอ่อน คำแนะนำเหล่านี้อาจรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับยา การจำกัดอาหาร และระดับกิจกรรม มีความสำคัญที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ขั้นตอนการทำ IVF / ICSI เป็นไปอย่างเหมาะสมและช่วยทำให้การฝังไข่และการพัฒนาไข่เป็นไปอย่างราบรื่น ปลอดภัย

3. รักษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดี
การรับรู้พฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสนับสนุนความอุ่นใจของคุณและสุขภาพทั่วไป การรับประทานอาหารที่มีโภชนาการที่สมดุลรวมถึงผลไม้ ผัก ธัญญา หรือแป้ง และควรรักษาระดับการดื่มน้ำเพียงพอ จำกัดการบริโภคกาแฟและแอลกอฮอล์ รวมถึงรวมการทำกิจกรรมอ่อน ๆ เช่นเดินอย่างช้า ๆ หรือโยคะ และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก

4. ลดความเครียด
การลดระดับความเครียดเป็นสิ่งสำคัญในช่วงหลังการทำ IVF / ICSI คุณต้องเรียนรู้เทคนิคการผ่อนคลายอย่างตรงจุด เช่น การฝึกโยคะ การอ่านหนังสือ การฟังเพลง หรือการเขียนสมุดวาดภาพ ลองหาวิธีที่เหมาะสมสำหรับคุณเองและทำอย่างสม่ำเสมอ

5. การได้รับการสนับสนุนจากผู้อื่น
การได้รับการกำลังใจที่มีค่าจากคนรอบข้างคุณในช่วงนี้ เช่น คนรักคุณ ครอบครัว และเพื่อน ซึ่งอาจรวมถึงการแชร์ประสบการณ์และคำปรึกษาจากผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำ IVF / ICSI อาจจะมีกลุ่มสนับสนุนสำหรับการตั้งครรภ์เป็นช่วงหลังการถ่ายตัวอ่อนที่สามารถช่วยเสริมสร้างความกำลังใจและบรรเทาความกังวล

6. ปฏิเสธกิจกรรมที่เพิ่มความเสี่ยง
หลังการทำ IVF / ICSI คุณควรเลี่ยงกิจกรรมที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ และปฏิเสธกิจกรรมบางอย่างที่อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว เช่น การซาวน่าด้วยความร้อน การใช้ยานพาหนะที่เสี่ยงต่อการแท้ง หรือการออกกำลังกายอย่างหนักโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแพทย์

7. การติดตามการนัดหมาย
คุณจะต้องติดตามการนัดหมายกับแพทย์ของคุณ เพื่อให้พบกับผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด และรับคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปหลังจากใส่ตัวอ่อน ดังนั้นการไปตามนัดหมายนี้จะช่วยให้คุณได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลตัวเองในช่วงหลังการฝังตัวอ่อนเข้าสู่ร่างกาย 

ถึงแม้ว่ากระบวนการทำ IVF / ICSI จะเป็นกระบวนการที่คุณสามารถมั่นใจได้ว่าทารกที่เกิดมานั้นจะแข็งแรงสมบูรณ์เพราะเป็นสิ่งที่ถูกเลือกมาอย่างดีแล้ว แต่ระหว่างการเจริญเติบโตหรือหลังจากการฝั่งตัวอ่อนเข้าสู่มดลูกคุณแม่จะต้องระวังตัวและปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด สนใจการทำ IVF / ICSI หรือรักษาภาวะมีบุตรยาก 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ :
Call Center 097-484-5335
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. หรือ
เสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น.